กลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อรองรับมาตรฐาน ไทยแลนด์ 4.0 - เตซะนิรัติศัย, วิรัตน์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2020)
Thailand 4.0 เป็นโมเดลเศรษฐกิจที่จะนำพาประเทศไทย ไปสู่ความสำเร็จทางด้านการตลาด โดยการอาศัยกลยุทธ์ทางการตลาด (Marketing Strategy) เพราะสามารถที่จะทำให้ระบบการตลาดบรรลุถึงเป้าหมายความพอใจระยะยาว โดยมีวัตถุประสงค์ทิศทางเดียวคือการแสวงหาผลกำไร ท่ามกลางการแข่งขัน ซึ่งสามารถทำได้ โดยการศึกษาลักษณะการแบ่งส่วนตลาดแล้วจึงเลือกหนึ่งส่วนตลาดหรือหลายส่วนตลาดที่บริษัทมีความถนัดที่จะสนองความต้องการในตลาดนั้นอีกทั้งยังสามารถเป็นกลไกหลักในพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการขับเคลื่อน Thailand 4.0 อย่างเต็มประสิทธิภาพของการพัฒนาเศรษฐกิจ ในรูปแบบต่างๆที่เป็นไปตามระบบของการปฏิบัติในสังคมประเทศไทย โดยสิ่งสำคัญของการปฏิรูประบบเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการขับเคลื่อน Thailand 4.0 ต้องมีการสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดให้สอดคล้องกับระบบเศรษฐกิจ โดยเริ่มต้นจากกลยุทธ์ทางการตลาดสมัยใหม่ซึ่งเป็นส่วนผสมทางการตลาด (Marketing Mix) หรือที่เรียกสั้นๆว่า 8P’s จะเป็นตัวที่จะส่งผลต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคตต่อไป