การเปรียบเทียบประสิทธิผลการสื่อสารการตลาดดิจิทัลที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมและสร้างการรับรู้ผ่านกูเกิล (Google Ads) กรณีศึกษา ร้านขายถัง หจก. ช.โชควิวัฒน์ - โนราช , กัญญาณัฐ; ธาดาอำนวยชัย, มนฑิรา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้าง Awareness โดยทำการทดสอบในกลุ่มคีย์เวิร์ดประเภท Pain Point Keyword, Generic Keyword และ Product Keyword วัดผลจากการแสดงผลของโฆษณา (Impression) จำนวนคลิก (Click) 2) เพื่อศึกษาการใช้รูปแบบของประเภทของคีย์เวิร์ดที่มีผลต่อกลุ่มเป้าหมายเพื่อดูแนวโน้มของรูปแบบคีย์เวิร์ดที่มีประสิทธิผลต่อการมีส่วนร่วม และสร้างการรับรู้ต่อผู้บริโภคมากที่สุด เพื่อช่วยในการวางแผนทางการตลาดออนไลน์ให้มีธุรกิจมีประสิทธิภาพ ผลวิจัยพบว่า การใช้แพลตฟอร์ม Google Ads ในการทดสอบในครั้งนี้สามารถเพิ่มการเข้าถึงเว็บไซต์ได้มากขึ้น โดยกลุ่มคีย์เวิร์ดประเภท Generic Keyword เป็นคีย์เวิร์ดในหมวดหมู่สินค้าประเภท “ถัง” ที่มีผู้ค้นหาจำนวนการมองเห็นและจำนวนคลิกมากกว่ากลุ่มคำอื่นมีปริมาณการค้นหาและเห็นโฆษณาสูงเมื่อเทียบกับอีก 2 กลุ่มในงานวิจัย แสดงให้เห็นว่า ถัง และ ถัง 1000 ลิตร ราคา เป็นกลุ่มคีย์เวิร์ดที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุดในธุรกิจร้านขายถัง หจก. ช.โชควิวัฒน์ และคีย์เวิร์ดคำว่า “ราคา ถัง”, “ถัง IBC”, “ถัง 1000 ลิตรราคา”, “ใส่น้ำ” มีปริมาณการคลิกมากกว่าคีย์เวิร์ดอื่น ๆ ทำให้พิจารณาได้ว่าในการซื้อคีย์เวิร์ดครั้งต่อไปในอนาคตต้องทราบถึงคีย์เวิร์ดที่เหมาะสมกับธุรกิจมากที่สุด เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเป็นการสร้างโอกาสให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างมาก