มาตรการทางกฎหมายในการจ้างแรงงานผู้สูงอายุ - วโรดมอธิพัฒน์, ณัฏฐ์พิชา; อัศวภูวดล , ณัฐวิน; ตันศิริเสถียร, ณัฐวัตร; สุวรรณมณี, ณัฐนันณ์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความนี้นี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาแนวคิดทฤษฎี ผลงานวิจัย ประเด็นปัญหาข้อเท็จจริงและประเด็นปัญหาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับมาตรการทางกฎหมายของประเทศไทยของต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับมาตรการทางกฎหมายในการจ้างแรงงานผู้สูงอายุ เพื่อนำมาเป็นข้อเสนอแนะแก้ไขกฎหมายให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มาตรการทางกฎหมายในการจ้างแรงงานผู้สูงอายุ ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาการใช้แรงงานยังไม่มีกฎหมายบัญญัตินิยามคำว่า “แรงงานสูงอายุ” ทำให้ไม่อาจทราบได้ว่าแรงงานสูงอายุหมายความว่าอย่างไรไม่มีกฎหมายคุ้มครองการกำหนดลักษณะงานหรือวันทำงานทำให้เกิดปัญหาการใช้แรงงานสูงอายุในแต่ละช่วงอายุหรือสภาพทางกายภาพหรือจิตใจหรือเพศของแรงงานสูงอายุ ดังนั้นจึงขอเสนอแนะว่าควรที่จะต้องดำเนินการเปลี่ยนชื่อกฎหมายจากพระราชบัญญัติผู้สูงอายุ พ.ศ. 2546 เป็น ร่างพระราชบัญญัติผู้สูงอายุและบำนาญพื้นฐานแห่งชาติ พ.ศ. รวมทั้งกำหนดนิยามคำว่า “แรงงานสูงอายุ” ไว้ให้ชัดเจน