กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลของค่ายรถไฟฟ้าจากประเทศจีนและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย - Kun, Li Kun; แต้มแก้ว , ณัฐพงษ์; ธีรเวชเจริญชัย, สุพัฒน์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษากลยุทธ์การตลาดดิจิทัลของค่ายรถไฟฟ้าในประเทศจีน และพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการกำหนดกลยุทธ์การตลาดดิจิทัลของค่ายรถไฟฟ้าในประเทศจีนและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศไทย 3) เพื่อศึกษาการตัดสินใจซื้อรถยนต์ของค่ายรถไฟฟ้าในประเทศจีนและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย โดยการวิจัยนี้จะใช้วิธีผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากผู้บริโภคจำนวน 400 คน และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้เชี่ยวชาญ 9 คน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ครอบคลุมและมีความถูกต้องในเชิงลึก เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ โดยใช้สถิติ เช่น ค่าเฉลี่ย และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า กลยุทธ์การตลาดดิจิทัลของค่ายรถไฟฟ้าในประเทศจีนและพฤติกรรมผู้บริโภคที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยโดยภาพรวมความต้องการด้านการยอมรับนวัตกรรมอยู่ในเกณฑ์มาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.21 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.47 ด้านพฤติกรรมการตัดสินใจ พบว่า ภาพรวมความต้องการคุณสมบัติในด้านสมรรถนะหลักอยู่ในเกณฑ์มาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.29 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.51 ภาพรวมความต้องการด้านการตัดสินใจซื้อรถยนต์ อยู่ในเกณฑ์มาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.55