ปัญหาการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐกับการลงโทษทางอาญาที่เหมาะสม - อัชวากุล, ทรงพล; เมืองถ้ำ, วรรณวิภา (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเกี่ยวกับแนวคิดการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ กับการลงโทษทางอาญาที่เหมาะสม ตามประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคา 2) เพื่อศึกษาปัญหาเกี่ยวกับการลงโทษทางอาญาที่เหมาะสมกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนวทางในการพัฒนากฎหมายของประเทศไทย และแนวทางการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการลงโทษทางอาญาที่เหมาะสมกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ ในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การลงโทษกับนิติบุคคลที่กระทำความผิดการดำเนินการเกี่ยวกับการกระทำความผิดในรูปแบบองค์กร เครือข่ายต่างๆ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพจากการศึกษาค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลจากหนังสือ วิทยานิพนธ์ วารสาร บทบัญญัติของกฎหมาย บทความ และคำพิพากษาของศาล รวมทั้งข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตที่น่าเชื่อถือ แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้จากเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง มาวิเคราะห์แบบเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัญหาเกี่ยวกับมาตรการลงโทษทางกฎหมายอาญาที่เหมาะสมกับติบุคคลที่กระทำความผิดในการเสนอราคา กฎหมายของประเทศไทยไม่มีกำหนดไว้ (2) ปัญหาเกี่ยวกับการลงโทษทางอาญาสำหรับความผิดในการเสนอราคาที่กระทำเป็นองค์กร ของประเทศไทยไม่มีระบุไว้ในพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดในการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (3) ปัญหาเกี่ยวกับการลงโทษทางอาญาสำหรับความผิดเกี่ยวกับ พระราชบัญญัติว่าด้วยการเสนอราคาของหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 เกี่ยวกับโทษปรับทางอาญา งานวิจัยนี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการเสนอราคาของหน่วยงานภาครัฐให้สอดคล้องเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน