การศึกษาการเรียนรู้การดูแลสุขภาพองค์รวมของบุคคล ตามแนวคิดอนุกรมวิธานของบลูม - ชอบธรรมสกุล, ศิริวรรณ; หาญเกียรติวงศ์, ฐานริณทร์ (วารสารวิจัยมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2024)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อวิเคราะห์การเรียนรู้การดูแลสุขภาพองค์รวม โดยใช้แนวคิดอนุกรมวิธานของบลูมหรือการจำแนกการเรียนรู้ของบลูม ประกอบด้วย 3 ด้าน ได้แก่ ด้านพุทธิพิสัย ด้านจิตพิสัย และด้านทักษะพิสัย ผลการวิเคราะห์ พบว่า (1) การดูแลสุขภาพองค์รวมตามแนวทางเชิงพุทธรรม เป็นพฤติกรรมการเรียนรู้ด้านพุทธิพิสัย (2) การดูแลสุขภาพองค์รวมตามแนวทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือกเป็นพฤติกรรมการเรียนรู้ด้านจิตพิสัย และ (3) การดูแลสุขภาพองค์รวมตามแนวทางการการส่งเสริมสุขภาพเป็นพฤติกรรมการเรียนรู้ด้านทักษะพิสัย จากผลการวิเคราะห์สามารถนำไปเป็นพื้นฐานการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสร้างแบบจำลองการเรียนรู้การดูแลสุขภาพองค์รวมต่อไป