บริโภคนิยม - เจียนสกุล ขวัญจิรา (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2012)
บทคัดย่อ แฟชั่นในยุคปัจจุบันนี้มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตประจำวัน ซึ่งวัยรุ่นในยุคนี้จึงให้ความสำคัญกับแฟชั่นเป็นอย่างมากสามารถพบเห็นได้อย่างทั่วไปตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในห้างสรรพสินค้า สถาบันการศึกษา ซึ่งมีอิทธิพลมาจากสื่อต่าง ๆ อีกทั้งยังนำเอาความนิยมเหล่านั้นมาเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมในการบริโภคซึ่งสามารถพบเห็นได้อย่างชัดเจนและมีอยู่จำนวนมากในสังคม โดยในผลงานชุดนี้ข้าพเจ้าเน้นเฉพาะกลุ่มผู้หญิง โดยใช้รูปแบบของเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ที่ผู้หญิงใช้ในแต่ละช่วงของกระแสความนิยมนั้น ๆ มานำเสนอโดยใช้การซ้ำของรูปทรงที่มาจากเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า และจำนวนคนมาเป็นตัวบอกถึงจำนวนที่มีการบริโภคสินค้านั้น ๆ ในรูปแบบเดียวกันซ้ำ ๆ ที่มีอยู่จำนวนมากอย่างเห็นได้ชัดในสังคม โดยมีฉากหลังเป็นร้านค้าที่มีการบริโภคสินค้าอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลข้างต้นที่ข้าพเจ้าได้ศึกษา ค้นคว้าและการสังเกตพฤติกรรมการบริโภคของผู้หญิงเพิ่มเติม นำมาปรับใช้มาเป็นแนวความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปนิพนธ์ชุดนี้โดยนำเสนอในลักษณะงาน 2 มิติ โดยใช้เทคนิคสีอะคริลิคบนผ้าใบ คำสำคัญ: แฟชั่น,อิทธิพล,พฤติกรรม,บริโภคนิยม Abstract Fashion at the present time influences the daily life of people. Teenagers look at fashion as a very important issue as can be seen in department stores and educational institutes. All of these are under the influence of the various media. Teenagers believe in and behave as seen in fashion. In this present work only women were studied, in the area of clothes, bags, shoes and the number of people to indicate the consumption of each product. The backgrounds were the shops that sell the goods continuously. From the above data and also by observing the consumption behavior of women, the finding can be applied to create the present art thesis in the form of 2 dimensional acrylic on canvas. Keyword: Fashion, influences, behave, Consumerism