การเปลี่ยนแปลงของสีสันตามฤดูกาล - ฉัตรศรีจุฬารัตน์ สยาธร (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2012)
บทคัดย่อ ธรรมชาติมีความงดงามและคุณค่า ให้คุณประโยชน์แก่มวลมนุษย์ ข้าพเจ้าได้นำคุณสมบัตินี้มาผสานกับความรู้สึกถึงความสุข สนุกสนาน โดยมุ่งเน้นถ่ายทอดเรื่องราว สีสัน บรรยากาศ ที่มีความแตกต่างของธรรมชาติตามฤดูกาลต่าง ๆ ที่บริสุทธิ์งดงามโดยมุ่งสะท้อนให้ผู้ดูสัมผัสกับโลกแห่งจินตนาการ ซึ่งเป็นโลกแห่งความงามตามธรรมชาติ โดยใช้ฤดูกาลในประเทศไทย ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ฤดูกาล ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน ฤดูหนาว เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในย่านอิทธิพลของลมมรสุมจึงทำให้ประเทศไทยมีฤดูกาลที่เด่นชัด 2 ฤดู คือ ฤดูฝนกับฤดูแล้ง สลับกันอย่างละประมาณ 6 เดือน สำหรับในช่วงฤดูแล้งนี้ ถ้าพิจารณาให้ละเอียดลงไปสามารถที่จะจำแนกแยกแยะออกได้เป็น 2 ฤดู คือ ฤดูร้อนกับฤดูหนาว ซึ่งมีระยะเวลาประมาณอย่างละ 3 เดือน ข้าพเจ้ามีแนวความคิดที่เกี่ยวข้องกับบรรยากาศของธรรมชาติที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล โดยนำเสนอออกมาเป็น 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ตามจินตนาการของข้าพเจ้าที่ถูกสร้างขึ้นมาตามความคิดฝัน สะท้อนออกมาโดยเน้นอารมณ์ ความรู้สึกของสีสันบรรยากาศในธรรมชาติ เป็นการเก็บความประทับใจต่าง ๆ ในการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล โน้มน้าวให้ผู้ดูรู้สึกเห็นคุณค่าของธรรมชาติ และเพื่อการดำรงชีวิตในสภาพแวดล้อม ณ ปัจจุบัน ให้ดีขึ้นจากเดิม กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานในชุดนี้กล่าวถึงฤดูกาลที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง จากสีสันและรูปทรง ก่อให้เกิดความรู้สึกและจินตนาการ ทำให้ข้าพเจ้าได้เห็นคุณค่าของความงามทางธรรมชาติที่แฝงอารมณ์ความรู้สึกควบคู่ไปกับประสบการณ์ชีวิต ส่งผลต่อแรงบันดาลใจ แสดงถึงคุณประโยชน์ของธรรมชาติต่อมนุษย์ เป็นความสัมพันธ์ควบคู่ความคิดและจินตนาการ โดยใช้ทัศนธาตุทางศิลปะมาช่วยให้เกิดความลงตัว และแสดงออกผ่านเทคนิคการพิมพ์ตะแกรงไหม เพื่อช่วยในการสร้างสรรค์ให้สอดคล้องกับความต้องการในเรื่องสีสันฤดูกาล คำสำคัญ: ฤดูกาล, ทัศนธาตุ, รูปทรง, การพิมพ์ตะแกรงไหม Abstract The natural beauty and value to your benefit to mankind I have used this feature to merge with a sense of fun and happiness. The story focuses on broadcast colorful atmosphere is different seasonal nature of pure beauty that aimed to reflect the viewer to experience the world of fantasy, a world of natural beauty with a season in Thailand is divided into 3 seasons including that summer, rainy and winter because Thailand is located in the heart of the influence of the monsoon season, In Thailand making a clear only 2 seasons is dry to the rainy season (Wet and Dry Season) at approximately 6 months for the season. Helpful if this information into consideration to be issued to delineate a 2 summer season is winter time, this is approximately 3 months each. In my work with concepts related to the natural environment is changing season offering from a 3 season in summer and winter rains on my imagination that was created by fancy reflected emphasizing emotional colors of the natural environment is a collection of impressive changes in the season tend to feel more appreciative of natural and to live in the current environment as the original better. Creative process works in this series discusses the impact of seasonal changes of colors and shape Cause feeling and imagination makes me see the value of the hidden beauty of nature coupled with the emotional impact of life experience inspired and show the benefit of nature to human relationships, Ideas and imagination coupled with the visual elements of art to help ensure the perfect printing technique and expression through silks screen to help the creation in accordance with the requirements in seasonal colors. Keyword: Seasons, Element, Form, Silkscreen