แนวทางการเลือกใช้เหล็กรูปพรรณเพื่อการลดต้นทุนการก่อสร้าง บ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป - เหมะ ภูวนารถ; ฤทธิรงค์ สุปรีดี (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2013)
บทคัดย่อ การก่อสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูปมีข้อได้เปรียบอยู่หลายประการ ได้แก่ การใช้เหล็กซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณภาพและมีความเที่ยงตรงสูงจากโรงงานอุตสาหกรรม เป็นโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบา การออกแบบมีทางเลือกที่หลากหลาย การก่อสร้างมีความยืดหยุ่น การติดตั้งเร็ว การใช้แรงงานคนน้อย การถอดประกอบง่าย และการนำวัสดุกลับมาหมุนเวียนได้ แต่บ้านโครงสร้างเหล็กมักมีราคาสูง ส่วนหนึ่งมาจากราคาเหล็กรูปพรรณ การลอกเลียนแบบเทคนิคการก่อสร้าง วัสดุก่อสร้าง และรูปแบบอาคารจากต่างประเทศ จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การส่งเสริมการใช้เหล็กและวัสดุสำเร็จรูปในการก่อสร้างบ้าน ทำให้ประชาชนมีโอกาสและทางเลือกในการมีที่อยู่อาศัยมากขึ้น วิธีวิจัย คือ การสำรวจข้อมูลวัสดุก่อสร้างและวิธีการก่อสร้าง แล้วทำการวิเคราะห์เปรียบเทียบราคาและความแข็งแรง ผลที่ได้จากการวิจัย คือ แนวทางการจัดการการก่อสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูปให้มีต้นทุนที่ไม่สูงเกินไปโดยใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณและวัสดุสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไป ในขณะที่ยังคงความแข็งแรงสูง คำสำคัญ: การจัดการการก่อสร้าง บ้านโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป การลดต้นทุนค่าก่อสร้าง Abstract There are many advantages of prefabricated structural steel houses because steel has high-quality and precise in manufacturing materials, light-weight, variety of design, construction flexibility, fast installation, less labor, easy for knockdown, and recyclable. However the overall cost is still quite high. This is because of cost of structural steel and imitation of construction techniques, construction materials, and design ideas from overseas. The purpose of this research is to promote structure steel and ready-made materials used in residential constructions that allow people to have more designs as alternative house designs. Research methods are consisted of the market surveying, comparisons, and data analysis. The result of this study is finding solution to build structure steel houses that can minimize construction cost, use available structure steel and ready-made materials while maintain its strength and qualities. Keywords: Construction Mangement, Prefabricated Structural Steel House, Minimize Contruction Cost