โครงการศึกษาเพื่อกำหนดแนวทางการปรับปรุงการใช้พลังงาน และฟื้นฟูการใช้อาคารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (อาคาร 2) ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา กรุงเทพฯ - วงศ์มหาศิริ, รุ่งโรจน์; ศุภเอม, พรพุฒิ (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2012)
บทคัดย่อ อาคารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในยุคเริ่มแรกของประเทศไทย ปัจจุบันมีอายุอาคารประมาณ 32 ปี สภาพอาคารทั้งภายนอกและภายในได้ทรุดโทรมลงจนเกิดสภาพปัญหาต่างๆที่มีผลกระทบต่อความปลอดภัย และการใช้พลังงานของอาคาร จึงได้มีการจัดทำโครงการศึกษาเพื่อกำหนดแนวทางการปรับปรุงการใช้พลังงาน และฟื้นฟูการใช้อาคารวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี (อาคาร 2) ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษาขึ้น เพื่อฟื้นฟูสภาพอาคารขึ้นใหม่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นทางผู้ศึกษาพบสภาพปัญหารวม 70 ตำแหน่งโดยแบ่งเป็นสภาพปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย 30 ตำแหน่ง และสภาพปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการใช้พลังงาน 40 ตำแหน่ง โดยการตรวจสอบทั้งหมดใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์และเครื่องมือเพื่อการตรวจวัดภายใต้เวลาที่จำกัด จากการตรวจสอบพบว่ามีหลายตำแหน่งที่เสียงต่อการวิบัติของโครงสร้าง ซึ่งจะทำให้มีผลกระทบทางความปลอดภัย และอีกหลายตำแหน่งที่มีผลกระทบรุนแรงต่อการใช้พลังงานโดยเฉพาะในระบบปรับอากาศ ทางผู้ศึกษาจึงได้สร้างแนวทางในการศึกษาและตรวจสอบอาคารเพื่อให้ได้งบประมาณ และแผนการดำเนินการปรับปรุงอาคารที่เหมาะสม สำหรับใช้ในการของบประมาณในการปรับปรุงการใช้พลังงาน และฟื้นฟูอาคารจากหน่วยงานต้นสังกัดต่อไป คำสำคัญ: การปรับปรุงการใช้พลังงาน, การฟื้นฟูอาคาร Abstract Science-Technology Building, the first science museum in Thailand, has been built for 32 years that causes building’s exterior and interior deteriorations. The building’s deteriorations have been causing safety problems and energy consumption problems. Science Center for Education-Bangkok, the building’s owner, wants to set budget up for structural renovation and energy improvement to stop all deteriorations in this Building. The examination has shown 70 deteriorations. 30 deteriorations cause structural safety. 40 deteriorations cause high-energy consumption. All examinations were scientific methodology with measuring instruments in a short period work. The deteriorations founded during these examinations would be caused structural failure and high-energy consumption especially in A/C systems. The study team attempted to making a new process for fast examination and report, which is used to set a renovation’s budget for the government. Keywords: Energy conservation, Building’s renovation