การศึกษาการระบายอากาศภายในทาวน์เฮ้าส์ ในเขตกรุงเทพมหานคร - ครุธพุ่ม, อัครเดช (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2012)
บทคัดย่อ สภาวะสบาย (Comfort) หมายถึงสภาวะที่อากาศมีอุณหภูมิความเร็วลมและความชื้นในอากาศที่พอเหมาะกับการที่จะทำให้ร่างกายมนุษย์รู้สึกสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป ร่างกายไม่มีเหงื่อ มีความชื้นสัมพัทธ์ 60-70% ความเร็วลมเหมาะสม มนุษย์มีความต้องการสภาวะความสบายเพื่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่างๆ สภาวะสบายทางอุณหภูมิประกอบด้วยหลายตัวแปรดังนี้คือ อุณหภูมิอากาศ (Air Temperature) อุณหภูมิพื้นผิวโดยรอบ ( Mean Radiant Temperature) ความชื้น (Humidity) ความเร็วลม (Wind speed) ทาวน์เฮ้าส์เป็นอาคารพักอาศัยประเภทหนึ่งที่มีมากในท้องตลาดมากเนื่องด้วยทาวน์เฮ้าส์เป็นอาคารพักอาศัยที่ใช้พื้นที่น้อยแต่มีพื้นที่ใช้สอยเหมือนบ้านเดี่ยว แต่มีปัญหาที่มากในการระบายอากาศภายใน โดยมากทาวน์เฮ้าส์มีความคล้ายคลึงกันจะแตกต่างกันเพียงตำแหน่งของโถงบันไดโดยที่โถงบันไดเป็นพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างชั้นให้ลมพัดผ่านได้ สามารถแบ่งทาวน์เฮ้าส์จากตำแหน่งของ โถงบันไดได้ดังนี้ แบบที่ 1 ทาวน์เฮ้าส์ที่มีโถงบันไดตรงกลางเยื้องไปทางด้านหน้าแบบเล่นระดับ แบบที่ 2 ทาวน์เฮ้าส์มีโถงบันไดตรงกลางทาวน์เฮ้าส์ แบบที่ 3 ทาวน์เฮ้าส์ที่โถงบันไดไว้ที่ด้วนหลังของทาวน์เฮ้าส์ เมือทำการทดลองและวัดผลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์จำลองการเคลื่อนที่ของอากาศ “แอร์แพค (Airpak)” แสดงให้เห็นว่าตำแหน่งโถงบันไดที่อยู่ด้านหลังมีการเคลื่อนที่ของอากาศได้ทั่วถึง ความเร็วลมเฉลี่ยสูงสุดที่ 0.4-0.7m/s ที่ชั้นล่าง แต่ลมยังไปไม่ทั่วอาคาร แต่เมื่อเพิ่มช่องเปิดภายในทำให้ความเร็วลมเฉลี่ยสูงสุดที่ 0.8-1.0 m/s คำสำคัญ : สภาวะสบาย, ทาวน์เฮ้าส์, การระบายอากาศ, Airpak (CFD) Abstract Comfort zone is the condition of the temperature, wind speed, humidity in the air that appropriate to a comfortable feeling, human body are not too hot, cool. There is 60-70% of relative humidity with particularly wind speed regard to accommodate human convenience condition requirement for living daily efficiently in doing activities. Air Temperature, Mean Radiant Temperature, Humidity, Wind Speed are particularly component to generate the comfort zone. Townhouse is a kind of living unit which abounds in generally because of the compact use space and also the function which similar to a single house. The resembling problem of townhouse is a ventilation inside, the different just only a location of stair and hall which is linkup between each floor to generate air flow. It can categorize in to 3 types. 1. Townhouse with stair and hall at frontal part 2. Townhouse with stair and hall at middle part 3. Townhouse with stair and hall at rare part Computer software stimulation Wind Speed shows the stair and hall at rare of townhouse has wind speed 0.4-0.7 m/s on downstairs, but still not throughout. When enhance the opening within make wind speed share topmost that 0.8-1.0 m/s. Keyword : comfort , Townhouse, Ventilation, Airpak (CFD)