วิถีท้องถิ่นและผังกายภาพของตลาดชุมชนริมบริเวณริมแม่น้ำท่าจีน กรณีศึกษา จังหวัดสุพรรณบุรีและจังหวัดนครปฐม, Local Ways and Physical Plan of Waterfront Community Markets along Tha Chin River: A Case Study of Suphan Buri and Nakhon Pathom Provinces - ห้าวเจริญ, กฤตพร (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2018)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างผังกายภาพ วิถีชีวิตแบบท้องถิ่น รูปแบบสถาปัตยกรรม และระบบกิจกรรมของตลาดชุมชนริมน้ำบริเวณริมแม่น้ำท่าจีน โดยการศึกษาประวัติศาสตร์ความ เป็นมาของการตั้งถิ่นฐาน การเปลี่ยนแปลงของสภาพทางกายภาพและโครงสร้างทางสังคมของตลาดชุมชนริมน้ำบริเวณริมแม่น้ำท่าจีน เพื่อนำไปสู่การคาดการณ์สภาพของตลาดชุมชนริมน้ำที่สัมพันธ์กับการพัฒนาโดยรวมของพื้นที่ งานวิจัยนี้สร้าง ความรู้และความเข้าใจต่อตลาดชุมชนริมน้ำบริเวณริมแม่น้ำท่าจีน ประกอบกับการนำข้อมูลดังกล่าวไปพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้เพื่อการอนุรักษ์และการพัฒนาตลาดชุมชนริมน้ำในรูปแบบต่างๆ ตามความเหมาะสมของพื้นที่ ด้วยการใช้แบบสำรวจ พื้นที่ภาคสนามและการสัมภาษณ์บุคคลสำคัญ ทั้งหมด 24 ตลาด ตามการพิจารณาคัดเลือกตามเกณฑ์การคัดเลือกอาสาสมัคร ผลการศึกษาพบว่า วิถีท้องถิ่นและผังกายภาพของตลาดชุมชนริมน้ำบริเวณริมแม่น้ำท่าจีนในจังหวัดสุพรรณบุรีและ นครปฐม มีความแตกต่างของแต่ละพื้นที่ทั้งทางด้านภูมิศาสตร์ สิ่งแวดล้อม วิถีชีวิต ประเพณี ขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมตัวแปรสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่าง 1) บริบทที่ตั้งและรูปแบบการตั้งถิ่นฐาน 2) วิถีชีวิต ความเชื่อ และการใช้พื้นที่ และ 3) สถาปัตยกรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น ล้วนมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันและหลอมรวมกันออกมาเป็นวิถีท้องถิ่นและผังกายภาพของตลาดชุมชนริมน้ำกรณีศึกษาที่สะท้อนถึงลักษณะที่เป็นอัตลักษณ์ ดังนั้นการฟื้นฟูและการอนุรักษ์ตลาดชุมชน ริมน้ำจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต้องคำนึงถึงสภาพภูมิศาสตร์และสังคมศาสตร์ตามแนวคิดหลักเศรษฐกิจพอเพียงที่ยึดหลักภูมิสังคมที่มีวิธีคิดอย่างองค์รวม คำสำคัญ: ตลาดชุมชนริมน้ำ ผังกายภาพ วิถีท้องถิ่น แม่น้ำท่าจีน