เครื่องประดับอัตลักษณ์จังหวัดกาญจนบุรี ภายใต้แนวคิดการเชื่อมต่อทางประวัติศาสตร์, Jewelry’s Identity of Kanchanaburi Province: under the Concept Related to Its History - รวบรวมเลิศ, วรชัย (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2018)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการออกแบบเครื่องประดับของวิสาหกิจชุมชนกาญจนบุรี สู่รูปแบบเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทั้งการออกแบบและการผลิตที่แสดงออกถึงอัตลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรี ในแนวทางของเครื่องประดับร่วม สมัยเชิงวัฒนธรรม โดยใช้แนวทาง “การทำให้เกิดลูกผสม” ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเดิม (ปัจจัยท้องถิ่น) ผล คือเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชุมชนปากแพรก ผสมกับอิทธิพลวัฒนธรรมภายนอก (ปัจจัยภายนอก) วิธีการดำเนินงาน วิจัย ได้แก่ การลงพื้นที่สังเกตวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของประชากรในท้องถิ่น รวมถึงการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการ ผลคือแนวทางการออกแบบ “การเชื่อมต่อ” ผลวิจัยได้ว่าอัตลักษณ์ใหม่ของเครื่องประดับสำหรับผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชน กาญจนบุรีในโครงการวิจัยฯ คือ “การเชื่อมต่อทางประวัติศาสตร์” ซึ่งมาจากแนวคิดการนำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของชุมชนเป็นแก่นสำคัญในการพัฒนาการออกแบบเครื่องประดับ ผู้วิจัยสร้างงานเครื่องประดับต้นแบบคอลเลคชั่นผู้ชายได้แก่ เรื่องราวประวัติศาสตร์สำหรับเขา และคอลเลคชั่นผู้หญิงได้แก่ เรื่องราวประวัติศาสตร์สำหรับเธอ โดยงานต้นแบบทั้ง 2 ชุดนี้ส่งผลให้เกิดอัตลักษณ์ใหม่ของเครื่องประดับวิสาหกิจชุมชนกาญจนบุรี และนำไปสู่การพัฒนานักออกแบบในชุมชน คำสำคัญ: การเชื่อมต่อทางประวัติศาสตร์ การออกแบบเครื่องประดับ อัตลักษณ์จังหวัดกาญจนบุรี การทำให้เกิดลูกผสม