การทดสอบคุณสมบัติสีน้ำมันเพื่อใช้เป็นวัสดุทดแทนรักในงานลงรักปิดทอง - จันทรประสิทธิ์, ธนารักษ์ (Asian Creative Architecture, Art and Design, 2013)
บทคัดย่อ การวิจัยเรื่อง การทดสอบคุณสมบัติสีน้ำมันเพื่อใช้เป็นวัสดุทดแทนรักในงานลงรักปิดทอง เป็นการทดสอบสีน้ำมันชนิดต่างๆ ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปในท้องตลาด เพื่อหาชนิดของสีน้ำมันที่สามารถนำมา ใช้ทดแทนรักได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งด้านการนำไปใช้งาน และความหลากหลายในการประยุกต์ใช้งานกับวัสดุต่างๆ ที่นิยมใช้ในการออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และเพื่อนำผลที่ได้จากการทดสอบมาพัฒนาการออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมที่มีการปิดทองด้วยวัสดุทดแทนรัก เพื่อเป้าหมายที่จะให้การทำงานเกิดความสะดวก รวดเร็ว เกิดการลดต้นทุนในการดำเนินงานและเป็นการสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่จะสามารถซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ได้ตามความเหมาะสม โดยทดสอบสีน้ำมันชนิดต่างๆ เปรียบเทียบกับการใช้ยางรักในการปิดทอง และหาประสิทธิภาพในการยึดเกาะพื้นผิววัสดุชนิดต่างๆ เข้ากับแผ่นทองคำเปลว แล้วนำผลที่ได้มาวิเคราะห์หาความเหมาะสมในการใช้สีน้ำมันเพื่อการปิดทองในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ทางอุตสาหกรรม ผลการทดสอบพบว่า ในขั้นตอนการทำงาน ตั้งแต่การเตรียมการ การปิดทอง เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ยางรักนั้น การปิดทองด้วยสีน้ำมันจะมีขั้นตอนการเตรียมการและการปิดทองที่สั้นกว่าและเตรียมการง่ายกว่า และสามารถปิดทองได้ตลอดเวลา ซึ่งต่างกับการใช้ยางรักที่สภาพอากาศมีผลอย่างยิ่งกับการปิดทอง และในขั้นตอนการปิดทองนั้น มีผลอย่างยิ่งกับระยะเวลาการแห้งและแข็งตัวพร้อมจะปิดทอง ซึ่งการใช้ยางรักต้องใช้เวลาโดยเฉลี่ย 4.5 วันโดยไม่ผ่านการเข้าตู้อบ แต่ระยะเวลาแห้งพร้อมปิดทองของสีน้ำมันใช้เวลาโดยเฉลี่ย 2.4 ชั่วโมง ซึ่งใช้เวลาเร็วกว่ายางรักมาก และเมื่อใช้สีน้ำมันทดสอบกับวัสดุชนิดต่างๆ ผลของการแห้งและแข็งตัวพร้อมจะปิดทองไม่ต่างกันในแต่ละวัสดุ และเมื่อทดสอบประสิทธิภาพในการยึดติดแผ่นทองเข้ากับวัสดุชนิดต่างๆ ได้ผลการทดสอบเหมือนเช่นเดียวกันกับการใช้ยางรัก คำสำคัญ: ยางรัก เครื่องรัก การลงรักปิดทอง สีน้ำมัน Abstract The Properties of Oil painting for Lacquer ware, a study to test different types of oil painting is available in the market. The reviews are study what of oil painting can be effective and to replace both the applications of Lacquer ware and a variety of common materials used in the industry. The results of test to develop the product design can replace Lacquer. The goal is to provide the costs reduction and the appropriate guidelines for consumers in products purchasing. By testing various oil painting, we focused on the efficiency of adhesive surface of various materials with the gold leaf comparing to Lacquer. The results were analyzed to determine the appropriate use of oil painting with gold leaf in the industrial production.Test results showed as following, the first step, the preparation of oil painting compared to the lacquer. We found that preparation for oil painting’s gilding is shorter and easier than Lacquer in any time. The last step, we found on material endurance of adhesion with the gold leaf comparing to oil painting and lacquer. The result of material endurance were not different. Keyword: lacquer lacquer ware lacquer work oil painting