บทปริทัศน์หนังสือชุดความรู้ เล่มที่ 2 เรื่อง “มองประชาธิปไตย : ประสบการณ์จากต่างแดน” - แก้วหานาม กตัญญู (วารสารการบริหารท้องถิ่น, 2019)
หนังสือเล่มนี้เขียนโดย ดร.ถวิลวดี บุรีกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า สาระสำคัญของหนังสือเล่มนี้เป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ของท่านอาจารย์ที่ได้เดินทางไปยังประเทศซึ่งเป็นประชาธิปไตยในหลายประเทศ จึงได้รวบรวมความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อนักวิชาการและผู้สนใจเกี่ยวกับประชาธิปไตย ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย ที่อยู่ในช่วงการเลือกตั้ง ซึ่งกำหนดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคม 2562 และวันเลือกตั้งจริง วันที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 – 17.00 น. ซึ่งเป็นกระบวนการหนึ่งที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตย ในหนังสือเล่มนี้ เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ และประชาธิปไตยที่ไม่มีคุณภาพเป็นอย่างไร ประชาธิปไตยแบบไหนที่เราพึงปรารถนาและประชาธิปไตยแบบไหนที่ไม่พึงปรารถนา ผ่านประสบการณ์จากต่างแดน จำนวน 18 ประเทศของท่าน ดร.ถวิลวดี บุรีกุล