ภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช - ครุฑวิสัย วรพล; มนูญผล เกศริน; เศวตวรโชติ ทิพมาศ (ศึกษาศาสตร์ มมร, 2024)
สารนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช 2. เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา ตามความคิดเห็นของครู จำแนกตามเพศ ประสบการณ์การทำงาน และขนาดของสถานศึกษา 3. เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะในการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช ประชากร ได้แก่ ข้าราชการครูที่ปฏิบัติงานอยู่ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นครศรีธรรมราช ปีการศึกษา 2564 จำนวน 71 โรงเรียน รวมทั้งสิ้น 2,710 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ข้าราชการครู 335 คน ที่ปฏิบัติงานอยู่ในสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา นครศรีธรรมราช ปีการศึกษา 2564 (ตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน)จากนั้นใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้นและการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบปลายปิดและปลายเปิดซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน independent sample t-test วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า ผลการวิเคราะห์เกี่ยวกับภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช พบว่า ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และระดับความคิดเห็นของข้าราชการครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (x= 4.59, S.D. x= 0.49) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย ได้แก่ การใช้เทคโนโลยีในการวัดและประเมินผล (x= 4.67, S.D. x= 0.54) รองลงมา ได้แก่ การจัดการเรียนการสอน (x= 4.64, S.D. x= 0.42) การสนับสนุนการจัดการและการดำเนินการ (x= 4.60, S.D. x= 0.59) ประสิทธิภาพและความชำนาญเชิงวิชาชีพ (x= 4.61, S.D. x= 0.53) ความเป็นผู้นำและวิสัยทัศน์ (x= 4.53, S.D.x = 0.69) และสังคม กฎหมาย และจริยธรรมในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ (x= 4.52, S.D. x= 0.60) ตามลำดับ ผลการการเปรียบเทียบความคิดเห็นของข้าราชการครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช 2.1 ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของข้าราชการครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวม จำแนกตามเพศ พบว่า ข้าราชการครูที่มีเพศต่างกัน มีความคิดเห็นต่อต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวม ไม่แตกต่างกัน 2.2 ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของข้าราชการครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวม จำแนกตามประสบการณ์การทำงาน พบว่า ข้าราชการครูที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกัน มีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวม ทั้ง 6 ด้าน ไม่แตกต่างกัน 2.3 ผลการเปรียบเทียบความคิดเห็นของข้าราชการครูที่มีต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวม จำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า ข้าราชการครูที่มีขนาดของสถานศึกษาต่างกัน มีความคิดเห็นต่อต่อภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยภาพรวม ทั้ง 6 ด้าน ไม่แตกต่างกัน ข้อเสนอแนะในการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช พบว่า ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมภาวะผู้นำเชิงเทคโนโลยีของผู้บริหารสถานศึกษาตามความคิดเห็นของครู สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษานครศรีธรรมราช โดยเรียงลำดับตามความถี่จากมากไปหาน้อย พบว่า ด้านการสนับสนุนการจัดการและการดำเนินการ มีความถี่มากที่สุด คือ ผู้บริหารสถานศึกษาจำเป็นต้องเรียนรู้ ส่งเสริมและพัฒนาให้ครูมีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีในการจัดการเรียนการสอน รองลงมา ด้านการใช้เทคโนโลยีในการวัดและประเมินผล คือ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องพัฒนาโดยการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารงานด้านต่างๆ ทั้งการบริหารงานวิชาการ การบริหารกิจการนักเรียน การบริหารงานบุคลากร การบริหารงานธุรการ การเงิน พัสดุ ครุภัณฑ์ การบริหารงานอาคารสถานที่ และอื่นๆ ด้านสังคม กฎหมาย และจริยธรรมในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านสังคม กฎหมาย และจริยธรรมในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ด้านประสิทธิภาพและความชำนาญเชิงวิชาชีพ และ ด้านความเป็นผู้นำและวิสัยทัศน์ มีความถี่น้อย ที่สุด คือ ผู้บริหารสถานศึกษาต้องรู้เทคโนโลยี ใช้เทคโนโลยีเป็น และต้องเป็นไปในทางที่ สร้างสรรค์