การพัฒนาความฉลาดทางอารมณ์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ทักษะการคิดแก้ปัญหา - ไชยสถาน, เอกรัก (ศึกษาศาสตร์ มมร, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความฉลาดทางอารมณ์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยทักษะการคิดแก้ปัญหาเพื่อส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยทักษะการคิดแก้ปัญหาเพื่อส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศรีบุณยานนท์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 37 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้วิชาสุขศึกษา เรื่อง ทักษะปฏิเสธและการป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ แบบประเมินความฉลาดทางอารมณ์ สำหรับวัยรุ่น อายุ (12-17 ปี) ของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข พ.ศ.2543 และแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างมีความฉลาดทางอารมณ์ ด้านเก่ง ด้านดี และ ด้านสุข หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และมีความฉลาดทางอารมณ์ หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยทักษะการคิดแก้ปัญหาเพื่อส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 26.16 คะแนน และ 29.05 คะแนน ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า คะแนนสอบหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05