Editorial Note - Nethanomsak, Assoc. Prof. Dr. Teerachai (KKU Research Journal (Graduate Studies) Humanities and Social Sciences, 2020)
ในปี พ.ศ. 2563 วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ได้รับความสนใจจากผู้นิพนธ์ในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยในฉบับนี้มีบทความที่เป็นภาษาอังกฤษและนิพนธ์โดยชาวต่างชาติ ทั้งจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ จึงเป็นการเสนอมุมมองทางด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่เปิดกว้างและหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อการขยายเครือข่ายและแวดวงวิชาการให้เกิดการแลกเปลี่ยนเชื่อมโยงและร่วมมือกันทำงานต่อไปในอนาคต ด้วยสังคมโลกที่ก้าวไปไกลและไร้พรมแดน การเป็นวารสารวิชาการจึงต้องปรับตัวต่อการเคลื่อนไหวในระดับโลกด้วยเช่นกัน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะเจ้าของผู้สนับสนุนการจัดทำวารสาร ต้องขอขอบคุณศูนย์ดัชนีการอ้างอิงวารสารไทย (TCI) ที่พัฒนาระบบวารสารของไทยให้มีคุณภาพ สามารถเปิดกว้างและให้วารสารเกิดการพัฒนาตนเองทั้งในมิติการบริหารจัดการและคุณภาพของบทความ ซึ่งทำให้เกิดการยอมรับในแวดวงวิชาการมากขึ้นตามลำดับ และกองบรรณาธิการวารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ พร้อมต่อการพัฒนาคุณภาพวารสาร เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านได้รับประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยมเช่นกัน กองบรรณาธิการ