กลยุทธ์การเพิ่มจำนวนนักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น - Senasoon, Patcharaporn; Rittirod, Dr.Theera (วารสารวิจัย มข. (ฉบับบัณฑิตศึกษา) สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2018)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความสนใจและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดในการศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (2) เพื่อเสนอกลยุทธ์การเพิ่มจำนวนผู้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไม่น้อยกว่า ร้อยละ10 จากจำนวนการเข้าศึกษา ปีการศึกษา 2559 พบว่า มีผู้สนใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลคิดเป็นสัดส่วน ร้อยละ 52 ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจศึกษาต่อในระดับปริญญาโท คือ ด้านหลักสูตรและกระบวนการเรียนการสอน กลยุทธ์การเพิ่มจำนวนการเข้าศึกษาต่อ ประกอบด้วย 5 โครงการ คือ 1) โครงการประชาสัมพันธ์เชิญชวนศิษย์เก่าศึกษาต่อเพื่อพัฒนางาน 2) โครงการการค่ายวิศวกรรมศาสตร์ EN-ME Grad. Camp 3) โครงการส่งเสริมศักยภาพนักศึกษา 4+1 สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ 4) โครงการวิจัยร่วม ณ มหาวิทยาลัยต่างประเทศ 5) โครงการส่งเสริมการเปิดหลักสูตรโครงการพิเศษ ปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยใช้งบประมาณ 651,600 บาท และคาดว่าในปีการศึกษา 2560 จะสามารถเพิ่มจำนวนผู้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 10 จากจำนวนการเข้าศึกษาปีการศึกษา 2559