การมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระดาษสาของชุมชน เทศบาลตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่(Participation in the Development of Mulberry Paper Products in Ton Pao Sub-district Municipality, San Kam Paeng District, Chiang Mai Province) - (Nampheung Chaikul), น้ำผึ้ง ไชยกุล; (Dr.Saisakul Fongmul), ดร.สายสกุล ฟองมูล; (Dr.Phahol Sakkatat), ดร.พหล ศักดิ์คะทัศน์; (Nakarate Rungkawat), นคเรศ รังควัต (KKU Research Journal (Graduate Studies) Humanities and Social Sciences, 2015)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สถานภาพส่วนบุคคล เศรษฐกิจ และ สังคม ของผู้ที่ประกอบ อาชีพทำกระดาษสาของชุมชนเทศบาลตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 2) การมีส่วนร่วม ของผู้ที่ประกอบอาชีพทำอาชีพกระดาษสาของชุมชนเทศบาลตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ 3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาผลิตภัณฑ์กระดาษสาของชุมชนเทศบาลตำบล ต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ และ 4) ปัญหา อุปสรรค และ ข้อเสนอแนะ ด้วยวิธีเก็บรวบรวม ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์ผู้ที่ประกอบอาชีพทำกระดาษสา จำนวน 370 ครัวเรือน จากการสุ่มตัวอย่างของ Yamane ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 จากนั้นทำการประมวลผลข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ทางสังคมศาสตร์ ผลการวิเคราะห์ใช้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยใช้ไคสแควร์ทำการทดสอบสมมติฐานการวิจัย This study was conducted to investigate ; 1)socio- economic characteristics of mulberry paper mulberry produces in Ton Pao sub-district municipality, San Kam Paeng district, Chiangmai province ; 2) producer participation in the development of mulberry paper products ; 3)factors affecting the participation in the development of mulberry paper products ; and 4) problems encountered and suggestions. A set of interview reschedules was used for data collection administered with 370 households in Ton Pao sub - district municipality. They were obtained by using the random sampling of Yamane with the reliability level at 95 percent. Obtained data were analyzed by using the statistical package for the Social Sciences program. Descriptive statistics used were percentage, mean, and standard deviation. Chi-square was used for hypothesis testing.