การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยการสอนแบบบูรณาการ กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีและกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 (The Development of Prathomsuksa 2 Students Learning Achievement Using Integrated Teaching - (Jariya Ketkieng), จริยา เกตุเกลี้ยง; (Dr.Sumonchat Jaroenkornburi), ดร.สุมนชาติ เจริญครบุรี (KKU Research Journal (Graduate Studies) Humanities and Social Sciences, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความตั้งใจของนักเรียนด้วยวิธีการสอนแบบบูรณาการรูปแบบ Sequenced ระหว่างกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีและกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ กลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 35 คน โรงเรียนการกุศลวัดบ้านก่อ อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ด เขต1 ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2557 ใช้รูปแบบการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) ประกอบด้วยวงจรปฏิบัติการ 3 วงจร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ เรื่อง การงอกของเมล็ด จำนวน 8 แผน 2) แบบสังเกตการสอน 3) แบบบันทึกผลการจัดการเรียนรู้หลังสอน 4) แบบสังเกตความตั้งใจเรียนของนักเรียน และ 5) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา หาค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเฉลี่ยในกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีร้อยละ 80 และกลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ร้อยละ 81.1 2) นักเรียนมีคะแนนความตั้งใจในภาพรวมอยู่ในระดับดี ( =2.88) โดยค่าเฉลี่ยความตั้งใจในการเรียนกลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยีมีค่า 3.0 ในขณะที่กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์มีค่า 2.75 Abstract The objectives of this research were to study the students’ learning achievement and learning intention using integrated teaching method of occupations and technology learning area and science learning area. The target group included 35 Grade2 students who studying during the second semester of 2014 academic year, Benefation WatBanKor school. The action research methodology with 3 cycles was employed in this study. The research instruments consisted of: 1) Eight integrated lesson plans on “Seed germination”, 2) the teaching observation form, 3) the after teaching recording form, 4) the students’ learning attention observation form, and 5) the students’ learning achievement test. The statistics used to analyze research data were content analysis, percentage, and mean. The results were: 1) The average score of the students’ learning achievement in the learning area of occupations and technology was 80 % while it was 81.1 % for the learning area of science. 2) Overall, the students’ learning attention was in a high level ( = 2.88).