การมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นของประชาชนในเทศบาล ตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ - พรนิคม เอกชัย (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่น เปรียบเทียบการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่น และปัญหาข้อเสนอแนะของประชาชนต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นของประชาชนในเทศบาลตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ การวิจัยเป็นแบบผสานวิธี ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองท้องถิ่นของประชาชนในเทศบาลตำบลเหมืองแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อจำแนกเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการดำเนินการเลือกตั้ง ด้านการร่วมรณรงค์การเมืองท้องถิ่น และด้านการตัดสินใจทางการเมืองทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง 2. ผลการเปรียบเทียบพบว่า ประชาชนที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้มีความคิดเห็นโดยรวมไม่แตกต่างกัน จึงไม่เป็นไปตามสมมติฐานการวิจัย 3. ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะ พบว่า ประชาชนยังมีการปลูกฝังในระบบอุปถัมภ์อยู่ ไม่ค่อยมีส่วนร่วมทางการเมือง และการประชาสัมพันธ์เลือกตั้งยังไม่ครอบคลุมพื้นที่ แนวทางการแก้ไขปัญหา ควรปลูกฝังให้ประชาชนมีแนวคิดที่เป็นประชาธิปไตยให้ตระหนักในการใช้สิทธิ์เลือกตั้งเพื่อสังคมและประโยชน์ส่วนรวมควรมีการรณรงค์ให้เข้าใจต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองมากยิ่งขึ้นและควรมีการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งให้ครอบคลุมพื้นที่