ประสิทธิผลการปกครองคณะสงฆ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - สนฺติกโร เจ้าอธิการเตชพัทธ์ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2022)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไป 2) เปรียบเทียบความคิดเห็น และ 3) ศึกษาปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะประสิทธิผลการปกครองคณะสงฆ์ ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือเก็บข้อมูลภาคสนามจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพระสงฆ์ในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 122 รูป วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้โดยหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยการทดสอบค่าที ค่าเอฟ วิเคราะห์ความแปรผันทางเดียว และในส่วนของงานวิจัยคุณภาพมีการวิเคราะห์เอกสาร และใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลภาคสนามจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 7 รูปหรือคน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท ผลการวิจัย พบว่า 1) ประสิทธิผลการปกครองคณะสงฆ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2) พระสงฆ์ที่มีอายุ พรรษา ตำแหน่ง วุฒิการศึกษานักธรรม และวุฒิการศึกษาสามัญ มีความคิดเห็นต่อประสิทธิผลการปกครองคณะสงฆ์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยภาพรวม ไม่แตกต่างกัน จึงปฏิเสธสมมุติฐานการวิจัย 3) ปัญหา อุปสรรค คณะสงฆ์บางกลุ่มไม่สนับสนุน ไม่มีการจัดรูปแบบ ไม่ให้ความร่วมมือ บางรูปยังปรับตัวไม่เพียงพอ ไม่ให้ความสนใจในการรับสิ่งใหม่ ๆ ข้อเสนอแนะ ต้องมีการจัดทำแผนงาน อบรมให้ความรู้กับพระภิกษุสงฆ์ให้คำแนะนำปรับตัวกับสถานการณ์