เยาวชนรุ่นใหม่กับรัฐบาลไทยยุค New Normal - ญาณวุฑฺโฒ พระมหานิรุต; โภคสวัสดิ์ พระมหาอภิวัชร์ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2022)
บทความนี้มุ่งนำเสนอความหมายของชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) รัฐบาลไทยยุค New Normal เยาวชนคนรุ่นใหม่ การแสดงออกของเยาวชน และทางออกของเยาวชนกับรัฐบาลไทยยุค New Normal ทั้งนี้เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยส่งผลให้รูปแบบการดำเนินชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนแปลงไป รัฐบาลได้เตรียมจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการบริหารงานภาครัฐในยุค New Normal ขณะที่กลุ่มเยาวชนมองว่าการบริหารงานจัดการของรัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพ เยาวชนจำนวนไม่น้อยได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ทั้งด้านการการศึกษา เศรษฐกิจของครอบครัว และความกังวลเรื่องการงานเมื่อศึกษาจบ อีกทั้งยังรับรู้ข่าวมูลข่าวสารทางโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารงานของรัฐบาล โครงสร้างการบริหารที่เอื้อประโยชน์ให้คนบางกลุ่ม ความเหลื่อมล้ำของคนในประเทศ การจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ทำให้เยาวชนมีความเคลือบแคลงสงสัยและไม่พอใจจึงลุกขึ้นเรียกร้องเพื่อให้รัฐบาลมองเห็นถึงปัญหาที่แท้จริง แต่รัฐบาลไม่สนใจรับฟังกลับมองว่าไม่ใช่เรื่องของเด็กและเลือกที่จะไม่สนใจ จึงเกิดการชุมนุมที่แตกต่างไปจากในอดีต โดยผู้ชุมนุมส่วนใหญ่คือเด็ก เยาวชน นักเรียน นักศึกษา ใช้การสื่อสารผ่านทางโซเชียลมีเดียเป็นหลักโดยมุ่งหวังให้สังคมและประเทศมีการพัฒนา ดังนั้นรัฐบาลควรมีแนวทางปรับปรุงพัฒนาการบริหารใหม่เพื่อให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เชื่อมั่นไว้วางใจเลือกเป็นแบบอย่างที่ดีเมื่อเยาวชนเติบโตขึ้นจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป