การบริหารทรัพยากรมนุษย์ด้วยสมรรถนะตามหลักพุทธธรรม - ศิริ สุพล (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2023)
บทความเพื่อศึกษาความหมาย ความสำคัญและประโยชน์ของสมรรถนะตามหลักพุทธธรรม ซึ่งสามารถสรุปได้ว่า สมรรถนะเป็นเครื่องมือพื้นฐานมีความสำคัญสำหรับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในองค์กรให้มีศักยภาพ เพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันทางระบบเศรษฐกิจยุคใหม่ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ควรปรับกระบวนการปฏิบัติงานของบุคลากรให้สอดคล้องกับสมรรถนะและหลักสัปปุริสธรรม โดยกำหนดเป็นหลักเกณฑ์การประเมินสมรรถนะ และคุณสมบัติการสรรหา เพื่อจะได้บุคลากรที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน นอกจากนี้ควรมีการพัฒนาบุคลากรในการมุ่งผลสัมฤทธิ์ การบริการที่ดี การสั่งสมความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ จริยธรรม และความร่วมแรงร่วมใจโดยยึดหลักพุทธธรรม ซึ่งจะช่วยให้องค์กรได้บุคลากรที่มีความสามารถปฏิบัติงานอย่างมีคุณภาพ และสามารถเกิดผลการปฏิบัติงานตรงตามเป้าหมายขององค์กรที่ได้วางไว้