ภาวะผู้นำเชิงพุทธของนักการเมืองท้องถิ่นที่มีผลต่อความคาดหวังของประชาชนในจังหวัดชลบุรี - ณ เชียงใหม่ เอนก; อิศรเดช ธัชชนันท์; สุยะพรหม สุรพล (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาภาวะผู้นำทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น 2. เพื่อศึกษาองค์ประกอบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น 3. เพื่อนำเสนอการพัฒนาภาวะผู้นำเชิงพุทธทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี ระเบียบวิธีการวิจัยเป็นแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ จากกลุ่มตัวอย่าง 400 คน ด้วยสูตรการคำนวณของทาโร่ ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูล จำนวน 18 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น พบว่า นักการเมืองมีความเสียสละ มีจิตอาสาและยึดประโยชน์ของประชาชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. องค์ประกอบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก องค์ประกอบการพัฒนาที่ส่งผล ได้แก่ ด้านความดีงาม ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาลเป็นแบบอย่างที่ดี ด้านความเหมาะสม ปฏิบัติงานด้วยความเหมาะสมมีส่วนร่วมทางการเมืองและด้านความถูกต้อง ปฏิบัติตนตามกฎหมายแก้ปัญหาด้วยความโปรงใสเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม 3. การพัฒนาภาวะผู้นำเชิงพุทธทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่นตามหลักฆราวาสธรรม 4 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ได้แก่ ด้านสัจจะมีความซื่อสัตย์ ปราศจากการคอรัปชั่น ด้านทมะ มีความหนักแน่นปลูกฝังให้จงรักภักดีต่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ด้านจาคะ มีความเสียสละพร้อมเพรียงร่วมมือร่วมใจในการปฏิบัติหน้าที่ และด้านขันติ มีความอดทน ขยันหมั่นเพียรสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน