กระบวนการการจัดการขยะมูลฝอยของวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - คล้ายสุบรรณ พระสมพล; ธิลาว ประเสริฐ; (กฤษฎา กิตฺติโสภโณ) พระครูสุธีกิตติบัณฑิต (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษากระบวนการในการจัดการขยะมูลฝอยของวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 25 รูปหรือคน เป็นการสัมภาษณ์เชิงลึก และการจัดการสนทนากลุ่มกับผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 รูปหรือคน แล้ววิเคราะห์ข้อมูลด้วยเทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาโดยการพรรณนาโวหาร ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการในการจัดการขยะมูลฝอยของวัดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย ด้านการวางแผน พระสงฆ์ในวัดและทางหน่วยงานใช้หลักบวร บ้าน วัด ราชการ มาจัดการขยะมูลฝอยให้มากขึ้นจัดทำอย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นจะประสานงานการทำงานให้เป็นระบบมากขึ้น ด้านลงมือทำ มีการจัดตั้งคณะกรรมการติดตามการปฏิบัติงาน การลงมือปฏิบัติงาน ตรวจสอบและปรับปรุงแก้ไขสถานที่ต่าง ๆ ที่ยังไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ด้านการตรวจสอบ หัวหน้าที่เป็นพระสงฆ์และฆราวาสคอยดูแลควบคุมเรื่องการจัดการขยะมูลฝอย มีคณะกรรมการตรวจสอบการทำงาน ด้านการแก้ไข เพิ่มความรู้ความเข้าใจให้บุคลากรมีเข้าใจเรื่องการจัดการขยะมูลฝอยมากขึ้น ประชาสัมพันธ์และรณรงค์ให้พื้นที่่วัดเป็นที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์