การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคลากร : สู่การพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในยุคดิจิทัล - ไผ่งาม รัฐพล; สุทธิรักษ์ เนติลักษณ์ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การประยุกต์ใช้ปัญญาประดิษฐ์ในกระบวนการสรรหาและคัดเลือกบุคลากร และศึกษาแนวทางการพัฒนาการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในยุคดิจิทัล โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เอกสารและการสังเคราะห์แนวคิดจากงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า ปัญญาประดิษฐ์สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการสรรหาบุคลากรได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยลดระยะเวลาในการคัดกรองบุคลากรได้ถึงร้อยละ 30 เพิ่มความแม่นยำในการจับคู่ผู้สมัครกับตำแหน่งงาน และลดอคติในการตัดสินใจจากการคัดกรองประวัติส่วนตัวด้วยระบบ AI อัตโนมัติ การใช้แชตบอทในการสื่อสาร การวิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลเชิงลึก และการสนับสนุนความหลากหลายในที่ทำงาน อย่างไรก็ตาม การประยุกต์ใช้ยังคงมีข้อจำกัดด้านความเสี่ยงของชุดคำสั่งทางอิเล็กทรอนิกส์ (อัลกอริทึม) ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และความจำเป็นในการคงไว้ซึ่งบทบาทของมนุษย์ในการตัดสินใจขั้นสุดท้าย ดังนั้นการประยุกต์ใช้ AI อย่างมีประสิทธิภาพต้องอาศัยการวางแผนที่รอบคอบ การฝึกอบรมบุคลากร และการปฏิบัติตามหลักจริยธรรม