การบูรณาการหลักฆราวาสธรรมเพื่อพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร กองบริการ กรมสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทหารอากาศ ดอนเมือง - พิณเสนาะ นรินทร์; รักษาเมือง สุริยา; สมอเนื้อ ธวัชชัย (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาระดับการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกองบริการ กรมสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทหารอากาศ ดอนเมือง 2. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างหลักฆราวาสธรรม กับระดับการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของบุคลากร กองบริการ กรมสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทหารอากาศ ดอนเมือง และ 3. นำเสนอแนวทางการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกองบริการ กรมสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ทหารอากาศ ดอนเมือง ดำเนินการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 86 คน จากประชากร 109 คน โดยการคำนวณตามสูตรของของ ทาโร่ ยามาเน่ (Taro Yamane) ใช้แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.794 การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า 1. การพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรโดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยด้านการมุ่งผลสัมฤทธิ์มีค่าเฉลี่ยสูงสุด รองลงมาคือ การยึดมั่นในความถูกต้องและจริยธรรม ความเข้าใจในระบบงานและการบริการเป็นเลิศ และการปฏิบัติงานเป็นทีมตามลำดับ 2. หลักฆราวาสธรรมมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการพัฒนาศักยภาพการปฏิบัติงานในระดับปานกลาง โดยด้านสัจจะมีความสัมพันธ์สูงสุด รองลงมาคือ ทมะ ขันติ และจาคะ และ 3. แนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรควรส่งเสริมความซื่อตรงและความรับผิดชอบในการปฏิบัติงาน พัฒนาทักษะและการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ปลูกฝังความอดทนในการทำงาน และส่งเสริมการเสียสละ การช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน รวมถึงการแบ่งปันองค์ความรู้เพื่อสร้างความร่วมมือในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ