ภาวะผู้นำทางการเมืองเชิงพุทธบูรณาการของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลย - ทิพย์สิงห์ พระมหาอานนท์; ชาญศิลป์ วัชรินทร์; บุญเรือง สุมาลี (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลย 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลย และ 3. นำเสนอภาวะผู้นำทางการเมืองเชิงพุทธบูรณาการของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลย เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการที่เกี่ยวข้องหรือมีประสบการณ์โดยตรงเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูล ใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา และการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่อยู่ในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบล มีผลการปฏิบัติงานดีเด่น ประจำปี 2568 ระดับจังหวัดเลย จำนวน 395 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ค่าความเชื่อมั่น 0.933 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา สถิติอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า 1. ภาวะผู้นำทางการเมืองของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลยในภาพรวม อยู่ในระดับมาก 2. ปัจจัยแรงจูงใจทางการเมืองและหลักปาปณิกธรรมส่งผลในทางบวกต่อภาวะผู้นำทางการเมืองเชิงพุทธบูรณาการของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 3. ภาวะผู้นำทางการเมืองเชิงพุทธบูรณาการของผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดเลย ประกอบด้วย 1. จักขุมา ผู้นำมีวิสัยทัศน์ มองการณ์ไกล บริหารด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง และส่งเสริมคุณภาพชีวิตและความยั่งยืนของชุมชน 2. วิธูโร บริหารจัดการมีประสิทธิภาพ ใช้ข้อมูลและคุณธรรม วางแผนดี โปร่งใส ยึดประโยชน์ส่วนรวม และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม และ 3. นิสสยสัมปันโน มีมนุษยสัมพันธ์ดี สื่อสารสร้างสรรค์ รับฟัง แก้ปัญหาด้วยสติและเมตตา ส่งเสริมความร่วมมือและความสงบสุขในสังคม