พุทธนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ยในจังหวัดกาญจนบุรี - ศรีวรัญญู ฝนธิป; สุขเหลือง เกียรติศักดิ์; สุยะพรหม สุรพล (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ย 2. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ย และ 3. นำเสนอพุทธนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ยในจังหวัดกาญจนบุรี ทำการการวิจัยทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ โดยประชากร คือ บุคลากรจากบริษัทธุรกิจปุ๋ย และใช้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 113 คน ตามสูตรของ Yamane ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 18 รูปหรือคน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.942 และแบบสัมภาษณ์เชิงโครงสร้างตามวัตถุประสงค์ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยตนเองและได้รับกลับคืนครบ 100% จากนั้นนำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน และยืนยันผลด้วยการสนทนากลุ่มเฉพาะ ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ย โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.84, S.D. = 0.53) รายด้านพบว่า อยู่ในระดับมาก 8 ด้าน เรียงตามค่าเฉลี่ยดังนี้ ผลิตภัณฑ์และการให้บริการ รองลงมาคือ การนำวัสดุอุปกรณ์สินค้ามาใช้ในธุรกิจ การตลาดและการขาย โครงสร้างธุรกิจ การจัดส่งสินค้าออก การบริหารทรัพยากรมนุษย์ การดำเนินงานของฝ่ายต่างๆ ที่ต้องประสานงานกัน การจัดซื้อสินค้าและปัจจัยการผลิต และปานกลาง 1 ด้านคือ การพัฒนาเทคโนโลยี 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ย พบว่า 2.1 ปัจจัยการบริหารภายในองค์กรส่งผลต่อการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ย 3 ด้าน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เรียงลำดับ คือ คุณธรรม เงิน วัสดุสิ่งของ 2.2 หลักพละ 5 ส่งผลต่อการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 0.05 เรียงลำดับคือ ศรัทธา ความเชื่อ วิริยะ ความเพียร ปัญญา ความรอบรู้ สมาธิ ความตั้งใจมั่น สติ ความระลึกได้ และ 3. พุทธนวัตกรรมเพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ยในจังหวัดกาญจนบุรี พบว่า ผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ยนำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาเข้ามาบูรณาการ คือ หลักพละ 5 เพื่อให้การบริหารจัดการมีความสมบูรณ์ทั้งทางโลกและทางธรรม คือ ศรัทธา ความเชื่อ วิริยะ ความเพียร สติ ความระลึกได้ สมาธิ ความตั้งใจมั่น และปัญญา ความรอบรู้ นอกจากนั้นยังนำปัจจัยการบริหารจัดการในองค์กร มาเป็นพื้นฐานในการส่งเสริมการบริหารจัดการของผู้ประกอบการธุรกิจปุ๋ยในจังหวัดกาญจนบุรีประสบความสำเร็จทางธุรกิจที่มีกำไรและเป็นธรรม