ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพการให้บริการกับความพึงพอใจของผู้รับบริการสำนักทะเบียน อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ - ทรงนิพิฐกุล พิสิฐ; จินตลิขิตดี วิลาสินี (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาคุณภาพการให้บริการของสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 2. ศึกษาความพึงพอใจของผู้รับบริการสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ และ 3. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพการให้บริการกับความพึงพอใจของผู้รับบริการสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ผู้รับบริการสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 138,042 คน กลุ่มตัวอย่างมีจำนวน 384 คน โดยใช้วิธีการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างของเครจซี่และมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.84 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. ผู้รับบริการของสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการมีความคิดเห็นต่อคุณภาพการให้บริการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.11) 2. ผู้รับบริการของสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีความพึงพอใจต่อการรับบริการ โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.21) และ 3. คุณภาพการให้บริการมีความสัมพันธ์กับความพึงพอใจของผู้รับบริการของสำนักทะเบียนอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ในระดับสูง (r = .80) โดยมีความสัมพันธ์กันในเชิงบวก