พุทธวิธีการจัดการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกาญจนบุรี - หมั่นมี ธิติวุฒิ; นามบุรี สมบัติ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพ 2. ศึกษานวัตกรรมกระบวนการเชิงการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพ และ 3. ประเมินพุทธวิธีการจัดการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินการวิธีวิจัยแบบผสานวิธี เก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างในจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 281 คน สัมภาษณ์ จำนวน 18 รูปหรือคน และทำการประเมินนวัตกรรม 9 รูปหรือคน โดยใช้การสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.984 และใช้แบบสัมภาษณ์กับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลทั้งเชิงพรรณนาและเชิงอนุมาน ผลการวิจัยพบว่า 1. การบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. นวัตกรรมกระบวนการเชิงการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพ พบว่า มีองค์ประกอบ 3 องค์ประกอบ คือ 1. การบริการสาธารณะ มีตัวชี้วัด 5 ด้าน 2. นำหลักพละ 4 มาประยุกต์เพื่อส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมกระบวนการเชิงการบริการสาธารณะที่มีตัวชี้วัด 4 ด้าน 3. การบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพ มีตัวชี้วัด 6 ด้าน และ 3. การประเมินพุทธวิธีการจัดการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกาญจนบุรี พบว่า 1. ด้านการบริการสาธารณะ โดยภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด 2. ด้านหลักพละ 4 โดยภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด และ 3. ด้านการบริการสาธารณะที่มุ่งเน้นการพัฒนาคุณภาพและประสิทธิภาพ โดยภาพรวมอยู่ในระดับเหมาะสมมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า มีความเหมาะสมมากที่สุดทุกด้าน