การประยุกต์ใช้หลักการกุญแจเก้าดอกของสถาบันพลังจิต ธรรมะ จักรวาล เพื่อเสริมสร้างทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ให้มีความสามารถเหนือปัญญาประดิษฐ์ - ปุญณนันท์, ชุณภา (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2023)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการประยุกต์ใช้หลักการกุญแจเก้าดอกของสถาบันพลังจิต ธรรมะ จักรวาล เพื่อเสริมสร้างทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ให้มีความสามารถเหนือปัญญาประดิษฐ์ซึ่งประกอบไปด้วย 1) ความอดทน 2) ปัญญา 3) การสำรวจตน 4) ทักษะการสื่อสารและทักษะทางปัญญา 5) การแก้ไขปัญหา 6) การคิดบวกและการให้อภัย 7) ภาวะผู้นำ 8) การยอมรับความแตกต่างหลากหลาย 9) การเป็นผู้ให้ ซึ่งสามารถเสริมสร้างทักษะภาวะผู้นำในศตวรรษที่ 21 ให้มีความสามารถเหนือปัญญาประดิษฐ์ในด้านของ 1) ความตระหนักรู้ในข้อมูลขององค์กรก่อนที่จะนำปัญญาประดิษฐ์มาใช้งาน 2) การสร้างงานและทักษะของทีมงาน 3) จิตสำนึกของผู้นำ 4) ทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ 5) ความฉลาดทางสังคม 6) ความคิดเชิงประยุกต์ 7) ความฉลาดทางอารมณ์ 8) ทักษะในด้านการคิดวิเคราะห์ และการแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อน 9) การตัดสินใจ เพราะองค์ประกอบที่กล่าวไปเบื้องต้น จำเป็นต้องใช้ผู้นำที่มีความคิดเชิงวิเคราะห์ ที่จะสามารถตั้งสมมติฐาน การหาสาเหตุที่แท้จริง การเชื่อมโยงทางด้านปัจจัยต่างๆ อันเป็นเหมือนกับการวิเคราะห์หาอัลกอริทึ่มเพื่อนำไปใช้ในการประมวลผล หรือสร้างสรรค์เทคโนโลยีควบคู่กับความคิดสร้างสรรค์เชิงนวัตกรรม ที่จะสามารถนำเอาข้อมูลที่ได้ไปใช้ให้เกิดประสิทธิผลสูงสุดขององค์กร