พุทธธรรมาภิบาลกับการเสริมสร้างการปฏิบัติงาน - โตตระกูลพิทักษ์, พิธาน (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2024)
บทความนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับ “พุทธธรรมาภิบาลกับการเสริมสร้างการปฏิบัติงาน” โดยพุทธธรรมาภิบาล ในการศึกษาครั้งนี้ คือ หลักสุจริต 3 ประกอบด้วย กายทุจริต วจีทุจริต มโนทุจริต โดยความสุจริตเป็นพื้นฐานของความดีทุกอย่าง คนจะดีหรือไม่ดีให้ดูที่การประพฤติว่ามีความสุจริตหรือไม่ สังคมใดก็ตามถ้าหากขาดความสุจริตแล้วสังคมนั้นก็ไม่ต่างอะไรจากสัตว์ทั้งหลาย ถือได้ว่าเป็นยุคที่เสื่อมที่สุดก็ได้ ความทุจริตผิดศีลธรรมเป็นสิ่งที่เลยร้ายที่สุด ไม่รู้ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี อะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ ไม่มีความละอายต่อความชั่วกลัวบาปขาดจิตสำนึกที่ดีต่อตนเองและผู้อื่น เรียกว่าประพฤติชั่ว ทางกาย วาจา และใจ ความประพฤติสุจริตจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงอยู่ของสังคมที่เจริญแล้วมีศีลธรรมอายชั่วเกรงกลัวต่อผลของบาปกรรม สังคมนั้นก็จะมีแต่ความสุขความสงบและความเจริญ นอกจากนั้นต้องมีปัจจัยที่ส่งเสริมการปฏิบัติงานด้วยทั้ง จัดลำดับความสำคัญของงาน วางแผนก่อนทำงาน ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน โฟกัสกับการทำงานในช่วง Deep Work ให้ได้มากที่สุด ตัดสินใจให้เป็น หาเวลาพักผ่อน ให้ความสำคัญกับการสื่อสาร เรียนรู้และพัฒนาทุกครั้งที่เกิดข้อผิดพลาด สร้างทัศนคติที่ดีในการทำงาน อยู่กับสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดี รู้จักปฏิเสธ และให้รางวัลตนเอง