การพัฒนาองค์การตามแนวพระพุทธศาสนาในยุคปกติวิถีใหม่ - ถมปัด , บรรเจิด (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2024)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพัฒนาองค์การตามแนวพระพุทธศาสนาในยุคปกติวิถีใหม่ โดยศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ งานวิจัย บทความวิชาการและวิเคราะห์สังเคราะห์ ผลจากการศึกษาพบว่า การพัฒนาองค์การต้องเปลี่ยนแปลง 3 ระบบ ดังนี้ 1. คนหรือพฤติกรรมของคน 2. โครงสร้างขององค์การ 3. เทคโนโลยีหรือวิทยาการ และมีการพัฒนาองค์ประกอบ 3 ประการคือ 1. ผู้บริหาร ต้องมีความตั้งใจที่จะมีส่วนร่วมในความรับผิดชอบกับปัญหาที่มีอยู่ในองค์การตั้งแต่เริ่มต้นวางแผนจนสิ้นสุดกระบวนการผู้บริหารต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวการบริหารงาน พฤติกรรมของบุคลากร แรงจูงใจในการทำงานของบุคลากร และมีทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับหลักการบริหารการเปลี่ยนแปลงและประกอบคุณลักษณะภาวะผู้นำเชิงพุทธ ได้แก่ 1. จักขุมา คือ เป็นผู้มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล 2. วิธุโร คือ เป็นผู้เชี่ยวชาญในงาน 3. นิสสยสัมปันโน คือ เป็นผู้ที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี 2. ผู้ปฏิบัติงานในองค์การ จะต้องมีความสามารถในการทำงานตามลักษณะงานที่ได้รับมอบหมายและได้สวัสดิการพื้นฐานที่เพียงพอและประกอบด้วย 1. กายภาวนา (การเจริญกาย) 2. สีลภาวนา (การเจริญศีล) 3. จิตภาวนา (การเจริญจิต) 4. ปัญญาภาวนา (การเจริญปัญญา) 3. ลักษณะขององค์การซึ่งประกอบด้วย 1. คน 2. โครงสร้าง 3. งานและปัญหา 4) เทคโนโลยี องค์การที่จะมีการพัฒนาได้ดีจะต้องเป็นองค์การที่มีลักษณะความยืดหยุ่นสูง โครงสร้างขององค์การต้องสามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้ และประกอบด้วยการปรับตัวในยุคปกติวิถีใหม่คือการนำการสร้างองค์กรแบบ “Agile”มาใช้ในการพัฒนาองค์การ