การเสริมสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมือง ของเยาวชนในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร - กุลศิริ, สุทธิพงษ์; ฉัตรช่อฟ้า, อภิญญา; โซวเกษม, อนุภูมิ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. เพื่อศึกษาระดับจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมือง 2. เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ของสถาบันทางสังคมกับการเสริมสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมืองของเยาวชน และ 3. เพื่อศึกษาแนวทางการเสริมสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมืองของเยาวชน โดยการประยุกต์หลักธรรม การวิจัยแบบผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลจากประชาชนในเขตบางคอแหลม จำนวน 351 คน เก็บข้อมูลด้วยการแจกแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ด้วยการหาค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน (Pearson’s Correlation Coefficient) การวิจัยคุณภาพเก็บข้อมูลจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูปหรือคน และด้วยแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการพรรณนาความ ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมืองของเยาวชน โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.85) 2. ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ด้านสถาบันสื่อมวลชน ด้านสถาบันการศึกษา ด้านกลุ่มเพื่อน ด้านสถาบันศาสนา สถาบันทางการเมือง และด้านสถาบันครอบครัว มีความสัมพันธ์กับการเสริมสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมืองของเยาวชนในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร โดยภาพรวมมีความสัมพันธ์เชิงบวก อยู่ในระดับปานกลาง (r=.498**) จึงยอมรับสมมติฐานการวิจัย 3. แนวทางการเสริมสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อจริยธรรมทางการเมืองของเยาวชนในเขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร โดยการประยุกต์หลักโลกปาลธรรม ดังนี้ ด้านความซื่อสัตย์สุจริต ผู้ใหญ่ต้องสอนให้เด็กคิดและปฏิบัติให้เห็นเป็นตัวอย่าง ด้านการมีจิตสาธารณะ ปลูกฝังเยาวชนให้เห็นประโยชน์ส่วนรวมให้มากกว่าประโยชน์ส่วนตน ไม่เห็นแก่ตัว มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ตนเองและละอายต่อผู้อื่น เคารพกฎหมาย รู้จักบังคับตัวเองให้มีความพอประมาณ ไม่โลภ ไม่เบียดเบียนทั้งตัวเองและผู้อื่น ฝึกความอดทน อดกลั้นต่อความยากลำบาก เป็นตัวอย่างที่ดี ไม่ฟุ่มเฟือย ใช้ของอย่างประหยัดและรู้คุณค่า รู้จักพอเพียง เน้นคุณค่าของความพยายามมากกว่าผลสำเร็จปลายทาง