การพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา กรณีศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลก - นครคง, กาญจนา; โรจนตระกูล, ธนัสถา; บดีรัฐ, โชติ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา 2.เพื่อศึกษาความต้องการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา และ 3.เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลก เป็นการวิจัยเชิงประมาณ ประชากร คือ บุคลากรทางการศึกษาสายสนับสนุนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 290 คน เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน นำเสนอข้อมูลโดยเขียนเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพปัญหาการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 3.02) พบว่า ปัญหามากที่สุด คือ ด้านการพัฒนาตนเองทางวิชาชีพ ( = 4.10) 2. ความต้องการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 3.72) และต้องการพัฒนามากที่สุด คือ ด้านความรู้ ( = 4.01) 3. แนวทางการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทางการศึกษา พบว่า เป็นการพัฒนาความรู้ความสามารถโดยการกำหนดบทบาทความรับผิดชอบอย่างชัดเจน สร้างความรู้และความเข้าใจในสาระสำคัญของการพัฒนาศักยภาพบุคลากรอย่างถูกต้องชัดเจน มีการสนับสนุนทรัพยากรอย่างเพียงพอสำหรับการปฏิบัติงาน และควรพัฒนาบุคลากรอย่างต่อเนื่อง