ทิศทางและแนวโน้มพลวัตการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทยในอนาคตกับผลกระทบเชิงสังคม - งามการ, พระมหาปวรภัฏฐ์ (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ทิศทางและแนวโน้มของพลวัตการเมืองไทยในอนาคต รวมถึงผลกระทบเชิงสังคมที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งเป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องที่เชื่อมโยงกับบริบททางสังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด โครงสร้างอำนาจทางการเมืองประกอบด้วยหลายภาคส่วน ได้แก่ สถาบันหลักของชาติ กลุ่มข้าราชการ ชนชั้นกลาง และประชาชนในชนบท ซึ่งมีบทบาทร่วมกันในการกำหนดทิศทางการเมือง การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทยยังได้รับอิทธิพลจากทั้งปัจจัยภายใน ได้แก่ ความคิด ความเชื่อ และค่านิยมของประชาชน และปัจจัยภายนอก เช่น โลกาภิวัตน์ เทคโนโลยี และความขัดแย้งระหว่างประเทศ ส่งผลให้ระบบการเมืองมีความซับซ้อนและไม่แน่นอนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับบริบทโลกสมัยใหม่ที่เน้นความโปร่งใสและการมีส่วนร่วมของประชาชน ผลการศึกษาพบว่า แนวโน้มการเมืองไทยในอนาคตมีลักษณะเป็นการผสมผสานระหว่างการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างสมัยใหม่กับวัฒนธรรมทางการเมืองแบบดั้งเดิม โดยเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อดิจิทัลจะมีบทบาทสำคัญในการขยายพื้นที่การมีส่วนร่วมของประชาชนและการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐมากขึ้น ขณะเดียวกัน ความแตกต่างทางความคิดและผลประโยชน์ของกลุ่มต่าง ๆ ในสังคมอาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมืองในรูปแบบใหม่ที่ซับซ้อนกว่าเดิม จึงจำเป็นต้องมีการพัฒนากลไกทางการเมืองที่เปิดกว้าง โปร่งใส และเอื้อต่อการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในด้านผลกระทบเชิงสังคม พบว่าการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจะส่งผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจ การปรับตัวของค่านิยมทางสังคม รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างรัฐกับประชาชน ส่งผลต่อระดับความไว้วางใจในสถาบันทางการเมือง ความเข้มแข็งของภาคประชาสังคม และเสถียรภาพของสังคมโดยรวม ดังนั้น การสร้างสมดุลระหว่างการพัฒนาทางการเมือง การรักษาความมั่นคงของสังคม และการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของการเมืองไทยในอนาคต