ปัจจัยการบริหารที่ส่งผลต่อคุณภาพการให้บริการสาธารณะขององค์กรปกครอง ส่วนท้องถิ่นสู่การปฏิบัติ กรณีศึกษา องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งปรัง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช - ชุมพงศ์, ปาริชาติ; ชะนิล, ธีรยุทธ; ไกรนที, เมธิรา (วารสารสหวิทยาการนวัตกรรมปริทรรศน์, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการให้บริการสาธารณะ 2. ศึกษาความสัมพันธ์ของคุณภาพการให้บริการสาธารณะ และ 3. แนวทางการจัดบริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งปรัง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ ผู้มารับบริการจากของประชาชนในพื้นที่วิจัยช่วงระยะเวลาตั้งแต่ 28 มกราคม 2565 - 20 มีนาคม 2566 จำนวน 14,386 คน ซึ่งคำนวณกลุ่มตัวอย่างด้วยสูตรการคำนวณของทาโร่ ยามาเน่ ได้จำนวน 389 คน เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถาม และวิเคราะห์ด้วยวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 15 คน ประกอบด้วย ข้าราชการการเมือง จำนวน 7 คน และพนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งปรังที่มีบทบาทในการกำหนดนโยบายสาธารณะ จำนวน 8 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการสาธารณะ ได้แก่ ด้านการให้บริการตรงต่อเวลา ด้านการให้บริการอย่างก้าวหน้า ด้านการให้บริการอย่างเสมอภาค ด้านการให้บริการอย่างต่อเนื่อง และด้านการให้บริการอย่างเพียงพอ สามารถร่วมกันอธิบายคุณภาพการให้บริการได้ร้อยละ 31.7 2. คุณภาพการให้บริการสาธารณะ ได้แก่ ด้านการให้บริการอย่างก้าวหน้า ด้านการให้บริการตรงต่อเวลา ด้านการให้บริการอย่างต่อเนื่อง ด้านการให้บริการอย่างเสมอภาค และด้านการให้บริการอย่างเพียงพอ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการจัดบริการสาธารณะในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และ 3. แนวทางการจัดบริการสาธารณะควรมุ่งพัฒนาระบบบริการให้สะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และเป็นธรรม โดยลดขั้นตอนที่ซ้ำซ้อน ใช้เทคโนโลยีสนับสนุนการบริการ จัดระบบคิว พัฒนาบุคลากร และส่งเสริมการจัดบริการด้านโครงสร้างพื้นฐาน คุณภาพชีวิตความปลอดภัย เศรษฐกิจชุมชน สิ่งแวดล้อม และวัฒนธรรมท้องถิ่นให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่จริง