อิทธิพลของการรับรู้คุณค่าตราสินค้า การสื่อสารการตลาด และคุณภาพการบริการต่อ ความพึงพอใจศูนย์ปฏิบัติการนักกีฬาจังหวัดชลบุรี - สนธิ์จันทร์ สราลี; สนธิ์จันทร์ วิรัตน์ (KASEM BUNDIT JOURNAL, 2024)
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอิทธิพลของการรับรู้คุณค่าตราสินค้า การสื่อสารการตลาด และคุณภาพการบริการที่มีต่อความพึงพอใจศูนย์ปฏิบัติการชลบุรีเฮาส์ของนักกีฬาจังหวัดชลบุรี วิธีการวิจัย การวิจัยการสำรวจด้วยตัวอย่างจำนวน 160 คน ด้วยแบบสอบถาม ที่มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 ผลการวิจัย กลุ่มตัวอย่างมีการรับรู้คุณค่าตราสินค้า การรับรู้การสื่อสารการตลาด การรับรู้คุณภาพการบริการ และมีความพึงพอใจศูนย์ปฏิบัติการชลบุรีเฮาส์ อยู่ในระดับมาก ซึ่งการรับรู้คุณค่าตราสินค้า การสื่อสารการตลาด และคุณภาพการบริการ มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจในศูนย์ปฏิบัติการชลบุรีเฮาส์ของนักกีฬาจังหวัดชลบุรี โดยคุณภาพการบริการ เป็นอันดับหนึ่ง รองลงมา คือ คุณค่าตราสินค้า และการสื่อสารการตลาด เป็นอันดับสุดท้าย นัยทางทฤษฎี/นโยบาย ศูนย์ปฏิบัติการชลบุรีเฮาส์ ควรให้ความสำคัญและพัฒนาคุณภาพการบริการทั้ง 5 ด้าน อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับผู้เข้ารับบริการ นอกจากนี้ผลการวิจัยยังเป็นประโยชน์ต่อการวางแผนธุรกิจด้านกีฬา และพัฒนาการให้บริการในศูนย์ปฏิบัติการด้านกีฬาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น