ตัวแปรทางจิตและสถานการณ์ที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะวิจัยของบุคลากรสายวิชาการใน สถาบันอุดมศึกษาไทย - บุญเพ็ญ, ปิยวรรณ -; ไชยจูกุล, ยุทธนา; โยเหลา, ดุษฎี (KASEM BUNDIT JOURNAL, 2018)
บทความนี้มุ่งน าเสนอทัศนะและองค์ความรู้เกี่ยวกับ “สมรรถนะวิจัย” ที่ได้ถูกน ามาประยุกต์และ ศึกษาในประเทศไทย เพื่อชี้ให้เห็นว่าสมรรถนะวิจัยเป็นปัจจัยส าคัญที่ท าให้เกิดพฤติกรรมการท างานวิจัยที่ มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบุคลากรสายวิชาการซึ่งเป็นกลุ่มนักวิจัยหลักของประเทศ เชื่อมโยง กับผลการศึกษาและแนวทางการวิเคราะห์การเกิดสมรรถนะวิจัยทั้งจากตัวแปรลักษณะทางจิตและ สถานการณ์ที่มีผลต่อสมรรถนะวิจัยจากผลการศึกษาในอดีตที่ผ่านมาในประเทศและได้น าเสนอแนว ทางการวิเคราะห์และค้นหาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีอิทธิพลต่อการเกิดสมรรถนะวิจัยของบุคลากรสายวิชาการ ในสถาบันอุดมศึกษาไทยในลักษณะสหวิทยาการ This article aims to present the views and knowledge about research competency that have been applied and studied in Thailand. Research competency is the key to effective research behavior, especially for academic staff in higher education institutes who are main researchers in the country. The article is based on the results of the studies in the past on causal factors influencing performance research behavior of researchers in Thailand. Guidelines are presented for interdisciplinary approach to study causal factors influencing research competency of academic staff in higher education institutes in Thailand