ปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความภักดีในการซื้ออาหารบนแอปพลิเคชันโรบินฮู้ดของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล - เล็กเจริญ สมชาย; อุตมะสิริเสนี ชุติธารรัฐ (วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบความสอดคล้องของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุความภักดีในการซื้ออาหารบนแอปพลิเคชันโรบินฮู้ดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่มีผลต่อความภักดีในการซื้ออาหารบนแอปพลิเคชันโรบินฮู้ดของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ที่เคยซื้ออาหารบนแอปพลิเคชันโรบินฮู้ด และพักอาศัยในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 399 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ และโมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่าโมเดลความสัมพันธ์ที่เชิงสาเหตุที่พัฒนาขึ้นประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านคุณภาพการให้บริการ 2) ด้านความพึงพอใจของลูกค้า 3) ด้านความไว้วางใจ และ 4) ด้านความภักดีของลูกค้า สอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์เป็นอย่างดี โดยพิจารณาจากค่าสถิติไค-สแควร์ (χ2) = 65.31, ค่าองศาอิสระ (df) = 80, ค่า CMIN/df = 0.82, ค่า GFI = 0.98, ค่า AGFI = 0.96, ค่า SRMR = 0.04, ค่า RMSEA = 0.00 และค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์ = 0.77 แสดงว่าตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของความภักดีในการซื้ออาหารบนแอปพลิเคชันโรบินฮู้ด ได้ร้อยละ 77 พบว่า ด้านคุณภาพการให้บริการ ด้านความพึงพอใจของลูกค้า และด้านความไว้วางใจ มีอิทธิพลทางตรงต่อความภักดีในการซื้อ ตามลำดับ ซึ่งบริษัทผู้ผลิตแอปพลิเคชันในเครือธนาคารไทยพาณิชย์ สามารถนำผลวิจัยไปวางแผนสร้างกลยุทธ์ให้เหมาะสมกับผู้บริโภคเพื่อให้เกิดความภักดีในการซื้อต่อไป