การวางยุทธศาสตร์การจัดการศึกษา Next normal : ความปกติถัดไปของการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้เรียน - หนูกุ้ง ประสิทธิ์; ชูสุวรรณ เรชา (วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
ในยุคที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกผัน ในสภาวการณ์ปกติถัดไป หรือ Next Normal ซึ่งจะมาถึงอย่างแน่นอน มนุษย์ในโลกนี้ไม่สามารถหลีกหนีได้ การเตรียมการรองรับการเปลี่ยนแปลงในสภาวการณ์ผันผวนที่เรียกว่า VUCA จะเป็นการเตรียมการและการวางแผนไว้ในเรื่องต่างๆอย่างมีระบบและกระบวนการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะการเตรียมการและการวางแผนในการจัดการศึกษา ให้ผู้เรียนมีศักยภาพคุณภาพ รองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ที่จะเป็นกำลังของชาติที่ดี และมีศักยภาพในอนาคต ซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญของผู้บริหารการศึกษาในระดับต่างๆ การวางแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษา ที่นำหลักการซึ่งเน้นวัตถุประสงค์และผลลัทธ์เป็นสำคัญ มาใช้ในการจัดทำแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษา แผนที่จะนำไปใช้จะต้องเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็น และมีช่วงเวลากำหนดที่ชัดเจน ภายใต้รูปแบบการมีส่วนร่วมของหุ้นส่วนพันธมิตรทางการศึกษา หรือหุ้นส่วนทางกลยุทธ์ของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตั้งแต่ระดับกระทรวงศึกษาธิการ กรม จังหวัด เขตพื้นที่การศึกษา และสถานศึกษา มาขับเคลื่อนและการดำเนินงาน เพื่อให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์การจัดการศึกษาที่กำหนดไว้ มีการประเมินผลการดำเนินงานอย่างเป็นระบบ มีการจัดการศึกษาที่เน้น “ผู้เรียน”เป็นสำคัญ