การพัฒนากลยุทธ์การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย - ทองปั้นวรัธน์ จริยกรณ์; ระหาญนอก พรกมล; ศิริกัญจนาภรณ์ พรสวรรค์; พวงมณี ไทยโรจน์ (วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2023)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และความต้องการพัฒนากลยุทธ์การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 2) พัฒนากลยุทธ์การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และ 3) การรับรองกลยุทธ์การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพในการศึกษา กลุ่มเป้าหมายคือ นายอำเภอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล สมาชิกกลุ่มท่องเที่ยว นักพัฒนาชุมชน ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้นำและตัวแทนชาวบ้าน จำนวน 68 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกเอกสาร แบบสัมภาษณ์ ประเด็นสนทนากลุ่มและการประชุม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา พบว่า 1) สภาพและปัญหาการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอำเภอท่าลี่ มีดังนี้ รูปแบบและการวางแผนการจัดการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมไม่ชัดเจน เส้นทางและกิจกรรมการท่องเที่ยวไม่ท้าทาย การเรียนรู้ของนักท่องเที่ยว ขาดการสร้างเครือข่าย และขาดกลยุทธ์กิจกรรมการท่องเที่ยว กลุ่มการท่องเที่ยวชุมชน ต้องการพัฒนากลยุทธ์การกิจกรรมการท่องเที่ยว เพื่อสื่อสารอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรม 2) การพัฒนากลยุทธ์การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมมี 4 กลยุทธ์ที่สอดคล้องกับวัฒนธรรมและความต้องการของชุมชน 3) ผลการรับรองกลยุทธ์การจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยผู้ทรงคุณวุฒิที่เข้าร่วมกิจกรรม ดังนี้ (1) ด้านการบริหารจัดการ มีการจัดการเป็นระบบ (2) ด้านบุคลากร มีทักษะ ความรู้และความเข้าใจในการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว (3) เนื้อหากิจกรรม สามารถสร้างความรู้ ความเข้าใจในคุณค่าวัฒนธรรม (4) ด้านโปรแกรมการท่องเที่ยว มีหลายรูปแบบและท้าทาย (5) ด้านระยะเวลาการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยว สอดคล้องกับความต้องการของนักท่องเที่ยว และ (6) ด้านค่าใช้จ่าย มีความเหมาะสม