การศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทยกับการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดจันทบุรี - บุญแล, วิจิตรา; วงษ์มณฑา, เสรี; ณ ถลาง, ชวลีย์; พงศ์พนรัตน์, กาญจน์นภา (วารสารสหวิทยาการมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรีของนักท่องเที่ยวชาวไทย 2) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมจังหวัดจันทบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี จำนวน 400 คน เครื่องมือในครั้งนี้ใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยได้มีการดำเนินการโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ในการวิเคราะห์ข้อมูล ผู้วิจัยใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า ด้านพฤติกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของนักท่องเที่ยวชาวไทย นักท่องเที่ยวชาวไทยชื่นชอบ คือ การท่องเที่ยวชมวิถีชีวิตในชนบท รองลงมา คือ การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และการท่องเที่ยวชมวัฒนธรรมและงานประเพณี ด้านแหล่งข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวชาวไทยรับทราบข้อมูลผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ รองลงมา คือ สื่ออินเทอร์เน็ต พ็อกเก็ตบุ๊คเกี่ยวกับการท่องเที่ยว รายการ หรือ โฆษณาทางโทรทัศน์ นิตยสารการท่องเที่ยว รายการ หรือ โฆษณาทางวิทยุ งานแสดงสินค้า นิทรรศการการท่องเที่ยว บุคคล (เพื่อน, ญาติ, คนรู้จัก) ป้ายประชาสัมพันธ์ หนังสือพิมพ์ และการจัดกิจกรรมพิเศษ ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ด้านความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อศักยภาพของการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดจันทบุรี พบว่า โดยภาพรวม อยู่ในระดับดี มีค่าเฉลี่ย 3.62 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า มีความคิดเห็นอยู่ในระดับดี 4 ด้าน โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ได้แก่ การตลาดทางตรง รองลงมา คือ การโฆษณา การประชาสัมพันธ์และให้ข่าว การตลาดโดยจัดกิจกรรมพิเศษหรือการตลาดเชิงกิจกรรม สำหรับด้านการส่งเสริมการขาย มีความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลาง ตามลำดับ