การศึกษาทดลองกระบวนการภาพพิมพ์ลอยน้ำเพื่อใช้ทดแทนแท่นพิมพ์ และลดขยะที่เกิดจากการสร้างสรรค์ภาพพิมพ์โดยการใช้สีจากวัสดุธรรมชาติ - charmorcharth, suparnut; คงสวัสดิ์, วิเชียร; มีวันคำ, สิทธิวัฒน์ (Journal of Humanities and Social Sciences Uttaradit Rajabhat University, 2024)
การทดลองศึกษาของผู้วิจัยครั้งนี้นั้นเป็นการศึกษาเพื่อคิดค้นสร้างสรรค์กระบวนการภาพพิมพ์ที่ไม่อาศัยแท่นพิมพ์ และลดขยะที่เกิดจากการสร้างสรรค์ภาพพิมพ์จากใช้แท่นพิมพ์ให้น้อยลง กระบวนการสร้างสรรค์ศิลปะภาพพิมพ์จำนวนมากหลายเทคนิคนั้นมักจะพึ่งพาแท่นพิมพ์ในการสร้างสรรค์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการสร้างสรรค์ แต่ด้วยข้อจำกัดอย่างเช่นขนาดที่ใหญ่จน น้ำหนักที่มากและราคาที่สูงทำให้เป็นข้อจำกัดในการเข้าถึงแท่นพิมพ์เพื่อ สร้างสรรค์ศิลปะภาพพิมพ์ และการใช้แท่นพิมพ์ในการสร้างสรรค์นั้นมักผลิตสารพิษออกมาพร้อมกับผลงานศิลปะภาพพิมพ์เป็นจำนวนมาก การศึกษาทดลองกระบวนการภาพพิมพ์เพื่อใช้ทดแทนแท่นพิมพ์ โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติและวัสดุที่รบกวนธรรมชาติให้น้อยลง การพัฒนากระบวนการภาพพิมพ์ลอยน้ำและสีจากวัสดุธรรมชาติ นั้นจึงมีวัตถุประสงค์ 1.ศึกษาและทดลองกระบวนการภาพพิมพ์ที่มีน้ำเป็นวัสดุ ให้สามารถพิมพ์ซ้ำได้โดยไม่ใช้แท่นพิมพ์ 2.ทดลองกระบวนการภาพพิมพ์ที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติให้คุ้มค่า และรบกวนธรรมชาติ ระบบนิเวศให้น้อยที่สุด โดยเริ่มจากศึกษา การคิดค้นกระบวนการภาพพิมพ์ที่ใช้ทดแทนแทนพิมพ์ ศิลปะmarbling art และการใช้เทคโนโลยีช่วยในการการใช้วัสดุธรรมชาติให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และทดลองพัฒนาการพิมพ์ภาพพิมพ์ลงบนผิวน้ำ จากการใช้กาวลาเท็กซ์ รองรับสีภาพพิมพ์ที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ผสมกับน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็นตัวทำละลายเพื่อใช้ในการสร้างสรรค์ จนสามารถสร้างสรรค์กระบวนการภาพพิมพ์ลอยน้ำที่สามารถพิมพ์ซ้ำได้ ซึ่งลดการทิ้งสารตกค้างหรือรบกวนธรรมชาติให้น้อยลงได้ โดยพบว่ากระบวนการภาพพิมพ์ลอยน้ำนั้นมีรูปแบบเฉพาะตัว คือร่องรอยของสีที่ห่อย่นดูคล้ายใบไม้ การจับตัวเป็นวงของสีบนผลงาน และยังให้ความคมชัดเหมือนการพิมพ์ด้วยแท่นพิมพ์