ผลของการจัดการเรียนรู้แบบโครงการเป็นฐาน Project-Based Learning (PjBL) ที่มีต่อความคิดสร้างสรรค์สำหรับนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง สาขาวิชาการเลขานุการ - ขวัญแก้ว ประกายฉัตร; วาณิชวศิน พัชรา; ศิริพิพัฒนกุล สูติเทพ (JOURNAL OF SOUTHERN TECHNOLOGY, 2016)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ก่อนและหลังของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงด้วยวิธีการเรียนรู้แบบโครงการเป็นฐาน (PjBL) กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง ที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาการเลขานุการ จำนวน 10 คนที่ลงทะเบียนเรียนวิชาโครงการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 ของวิทยาลัยเทคนิคกระบี่ ใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจงจากความพร้อมของครู นักศึกษา วิชาที่เปิดสอนและระยะเวลาที่สอนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555-เดือนกุมภาพันธ์ 2556 เป็นการวิจัยกึ่งทดลองโดยใช้เครื่องมือการวิเคราะห์เนื้อหา แบบประเมินคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ก่อนและหลังการจัดการเรียนการสอน และแผนการจัดการเรียนรู้วิชาโครงการเป็นฐาน เพื่อพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ วิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าทดสอบที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ระดับคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงก่อนได้รับการพัฒนาคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ด้วยการเรียนรู้แบบโครงการเป็นฐาน ในภาพรวมอยู่ในระดับน้อย ( =1.65, S.D.=0.21) แต่หลังจากได้รับการพัฒนาคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ด้วยการเรียนรู้แบบโครงการเป็นฐาน โดยใช้แผนการสอนที่ส่งเสริมคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ นักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงมีคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้นอยู่ในระดับปานกลาง ( =3.22, S.D.=0.21) ซึ่งนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงที่ได้รับการพัฒนาคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ด้วยการเรียนรู้แบบโครงการเป็นฐาน โดยใช้แผนการสอนที่ส่งเสริมคุณลักษณะความคิดสร้างสรรค์ในการสอน มีคะแนนความคิดสร้างสรรค์หลังการประเมินสูงกว่าก่อนการประเมินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 Development of Creative Characteristics using Project-Based Learning (PjBL) for High Vocational Students of Program in Secretarial This research aimed to compare the creative characteristics of high vocational students before and after using Project- Based Learning (PjBL). Sample of this study was ten 2nd year vocational students of program in secretarial in Krabi Technical College. The sample was chosen by purposive sampling technique based on teacher and student readiness, provided courses, and the period time of the course (October-February 2013). The study was a quasi – experimental research. Content analysis, the evaluation of creative characteristics of the students before and after using PjBL, and lesson plans were employed to analyze the data in this study. The numeric data were analyzed using statistical analysis included mean ( ), standard deviation (S.D.), and t-test. The study revealed that students’ creative characteristics before using Project-Based Learning were marked at low level ( =1.65, S.D. =0.21). However, after the students were taught using PjBL, their creative characteristics were marked at fair level (=3.22, S.D. =0.21). It could be concluded that students’ creative characteristics increased after using PjBL were significantly different at a .05 statistical level.