ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันในองค์การของพนักงานธุรกิจโรงแรม ในกรุงเทพมหานคร - บุญอ่ํา ภูวดล (JOURNAL OF SOUTHERN TECHNOLOGY, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความผูกพันในองค์การ (2) เปรียบเทียบระดับความ ผูกพันในองค์การของพนักงานธุรกิจโรงแรมจําแนกตามลักษณะทางชีวสังคม และ (3) ปัจจัยที่มีผลต่อความ ผูกพันในองค์การของพนักงานธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพมหานคร เป็นการศึกษาในรูปแบบของการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ พนักงานธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพมหานคร จํานวน 400 คน ใช้วิธีการสุ่ม ตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้เป็นสถิติเชิงพรรณนา ใช้ ค่าสถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าพิสัย เพื่ออธิบายข้อมูลที่ศึกษา สถิติสําหรับการทดสอบ หาความแตกต่าง ใช้สถิติในการวิเคราะห์ คือ ค่า t-test ค่า F-test และค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ใช้วิเคราะห์เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันในองค์การของพนักงานธุรกิจโรงแรม กําหนด ระดับนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า พนักงานธุรกิจโรงแรมในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นเพศหญิง ร้อยละ 52.0 มีอายุ 21-30 ปี ร้อยละ 45.3 เป็นโสด ร้อยละ 53.3 มีระดับการศึกษาชั้นปริญญาตรีหรือสูงกว่าร้อยละ 39.7 มี ระยะเวลาการทํางาน 1-5 ปี ร้อยละ 51.5 ในตําแหน่งระดับปฏิบัติการ ร้อยละ 69.0 ส่วนปัจจัยด้านลักษณะ งาน มาตรฐานการปฏิบัติงานและบรรยากาศในการทํางาน มีค่าเฉลี่ย 3.48 นโยบายและลักษณะการบริหาร จัดการมีค่าเฉลี่ย 2.87 และพบว่า มีความรู้สึกผูกพันในองค์การในภาพรวม มีค่าเฉลี่ย 3.54 ผลการทดสอบ สมมติฐาน พบว่าภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ระดับความผูกพันในองค์การของพนักงานธุรกิจโรงแรมใน กรุงเทพมหานครจําแนกตาม เพศ อายุ การศึกษา สถานภาพสมรส และระยะเวลาการทํางานต่างกันมีความ ผูกพันในองค์การไม่แตกต่างกัน และพนักงานที่มีตําแหน่งต่างกันมีความผูกพันในองค์การแตกต่างกันอย่างมี นัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยพนักงานที่มีตําแหน่งในระดับบริหารจะมีความรู้สึกผูกพันสูงกว่าพนักงาน ระดับปฏิบัติการ ส่วนความคิดเห็นความผูกพันในองค์การของพนักงานธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับปัจจัยด้านลักษณะงาน มาตรฐานการปฏิบัติงาน บรรยากาศในการทํางาน (r=0.512) และปัจจัยด้านนโยบายและลักษณะการบริหารจัดการ (r=0.369) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เมื่อลักษณะงาน มาตรฐานการปฏิบัติงาน บรรยากาศในการทํางาน นโยบายและลักษณะการบริหารจัดการเพิ่มมากขึ้นจะมีผล ทําให้ความผูกพันในองค์การเพิ่มมากขึ้น Factors Affecting Organizational Commitment of Hotel Business Employees in Bangkok The objectives of research were to study (1) the employee’s level of commitment, (2) the comparison between the employee’s level of organizational commitment classified by bio-social and (3) the factors affecting organizational commitment of hotel business employees in Bangkok by quantitative research; 400 samples from hotel business employees in Bangkok by multistage sampling were applied. Research tool was questionnaire. Statistical analysis: t-test, F-test and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient was used with .05 level of significance. The findings indicated: the most of the samples were female, 21–30 years old (45.3%), single (53.3%), bachelor’s degree or higher (39.7%), 1-5 years of working period (51.5%), consisted of 69.0 worked at the operational level. The average of factors of working characteristics, operational standard and working environment was 3.48; policy and management characteristics was 2.87, and the overall sense of organizational commitment was 3.54, at the medium level. The result of hypothesis found that the level of employees commitment in the organization of hotel business in Bangkok categorised by sex, age, educational, marital status and working period was not different. The employees with different positions have different organizational commitment at .05 level of significance. The employees at the executive level have more sense of commitment than the operational level. Moreover, the organizational commitment of hotel business employees in Bangkok had positive relationship with factors of working characteristics, operational standards working and environment (r=0.512), policy and management characteristics (r=0.369) which showed that if these factors increased, the organizational commitment would be increased as well.