ความท้าทายของคุณภาพการควบคุมภายใน และรายงานทางการเงิน Challenges in the Quality of Internal Controls and Financial Reports - Jarunee Wonglimpiyarat, จารุณี วงศ์ลิมปิยะรัตน์; Pravit Khaemasunun, ประวิทย์ เขมะสุนันท์ (Journal of Social Development and Management Strategy, 2016)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นความสำคัญของระบบการควบคุมภายในและคุณภาพของรายงานทางการเงิน โดยวิเคราะห์กรณีศึกษาปัญหาการทุจริตกรณีโครงการรับจำนำข้าวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และทำการวิเคราะห์เชื่อมโยงประเด็นระบบการควบคุมภายในกับมาตรฐานการบัญชีของประเทศไทย ผลการศึกษาชี้ให้เห็นปัญหาการละเลยและข้ามขั้นตอนของระบบการควบคุมภายในเพื่อการทุจริต ซึ่งสอดคล้องกับกรอบแนวคิดสามเหลี่ยมการทุจริต (Fraud Triangle) นอกจากนี้ยังให้บทเรียนเสนอแนะเกี่ยวกับความสำคัญของการจัดให้มีระบบการควบคุมภายในที่ดี มีคุณภาพ สะท้อนความโปร่งใส เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของระบบการรายงานทางการเงินของประเทศไทย This article is primarily concerned with the importance of internal controls and the quality of financial reports. The study analyzes the fraudulent rice pledging scheme in 2014. The analyses also consider the aspects of the internal control system and Thai Financial Reporting Standards. The case findings reveal problems of overriding internal controls according to the Fraud Triangle framework. Further, the study provides useful lessons concerning the importance of an effective internal control system to improve the transparency and accountability of Thai Financial Reporting Standards.